Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp sẵn sàng tổ chức thành công cầu truyền hình kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác

Chi tiết bài viết Tin tức

Đồng Tháp sẵn sàng tổ chức thành công cầu truyền hình kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác

Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2020), Đài Truyền hình Việt Nam (Kênh VTV6) phối hợp tổ chức Chương trình Cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh, Ý chí Việt Nam” tại 05 điểm cầu:  Hà Nội, Nghệ An, Tuyên Quang, TP.Hồ Chí Minh và Đồng Tháp. Trang tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp đã có buổi phỏng vấn ông Nguyễn Ngọc Thương – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp về công tác chuẩn bị tổ chức Chương trình Cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh, Ý chí Việt Nam” tại điểm cầu Đồng Tháp. Sau đây là toàn văn nội dung phỏng vấn:

PV: Được biết, Cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh, Sáng ngời ý chí Việt Nam” là chương trình trọng điểm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Xin ông cho biết vì sao Đồng Tháp được chọn là một trong năm điểm cầu:  Hà Nội, Nghệ An, Tuyên Quang, TP. Hồ Chí Minh và Đồng Tháp để thực hiện chương trình quan trọng này?

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp Nguyễn Ngọc Thương.

Ông Nguyễn Ngọc Thương: Chương trình Cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh, Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2020) nhằm khẳng định công lao to lớn của Bác Hồ đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; qua đó góp phần giáo dục và phát huy truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường của dân tộc, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng Tháp là một trong năm điểm cầu: Hà Nội, Nghệ An, Tuyên Quang, TP. Hồ Chí Minh và Đồng Tháp thực hiện chương trình quan trọng này.

Đây là nơi cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi dừng chân trong những năm tháng cuối đời để hoạt động, truyền bá chủ nghĩa yêu nước. Đồng thời, nơi đây cũng gắn bó với 2 câu thơ nổi tiếng cả nước của nhà thơ Bảo Định Giang:

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen,

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”.

Đồng Tháp có những nét đặc trưng của vùng sông nước Nam bộ, có hoa sen, có hình ảnh người nông dân chân chất bên cánh đồng lúa, đồng sen bạt ngàn, có Hò Đồng Tháp, có các mô hình Hội quán nông dân, có phong trào khởi nghiệp của lực lượng trẻ học tập và làm theo gương Bác, ý chí của người nông dân Đất Sen Hồng được lan tỏa và thấm nhuần từ ý chí của Bác v.v… mang những nét đặc trưng riêng có của Đồng Tháp, đại diện cho miền Nam mà lúc sinh thời Bác rất mong 1 lần được vào thăm nơi an nghỉ của cụ Nguyễn Sinh sắc nhưng chưa thực hiện được.

Maket sân khấu của tỉnh Đồng Tháp.

Trong thời kỳ kháng chiến cứu nước, Đồng Tháp được Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân cho Nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Đồng Tháp. Trong công cuộc xây dựng, phát triển tỉnh nhà, Đồng Tháp đã tiên phong trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp thu hút nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; ứng dụng công nghệ, khoa học, kỹ thuật trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn liên kết sản xuất vùng, liên kết sản xuất với doanh nghiệp, tạo chuỗi giá trị trong sản xuất, nâng cao chất lượng hoạt động các hợp tác xã. Thông qua việc tổ chức cầu truyền hình sẽ góp phần quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước, con người Đồng Tháp.

PV: Xin ông cho biết đến nay, công tác chuẩn bị chương trình quan trọng này đã được triển khai như thế nào?

Ông Nguyễn Ngọc Thương:

Từ đầu tháng 4/2020, Sở VHTTDL đã giới thiệu Đoàn VTV6 vào khảo sát tất cả các địa điểm để thực hiện các cảnh quay theo yêu cầu kịch bản cầu truyền hình. Từ ngày 3/5 Đoàn VTV6 đã về Đồng Tháp thực hiện các cảnh quay tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, quay các tư liệu, hiện vật có liên quan đến Bác Hồ, quay các cảnh đẹp của Đồng Tháp, thực hiện phóng sự, phỏng vấn nhân vật lịch sử, nông dân tiêu biểu tại các Hội quán v.v…

Song song đó, tỉnh Đồng Tháp đã hướng dẫn các địa phương trong tỉnh tổ chức đợt sinh hoạt chính trị kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”; tổ chức Diễn đàn Thanh niên với Đảng, tuyên dương thanh niên, đảng viên trẻ và mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020; tổ chức trưng bày, triển lãm chủ đề về Bác Hồ, về sen, về du lịch, quảng bá hình ảnh tỉnh Đồng Tháp…

Hiện nay, Lãnh đạo Tỉnh đã có cuộc làm việc với đại diện VTV6 thống nhất thực hiện tại điểm cầu Đồng Tháp vào lúc 19h45 ngày 18/5/2020, địa điểm tại Quảng trường Văn miếu TP.Cao Lãnh, quy mô khoảng 500 đại biểu và khán giả dự.

PV: Xin ông cho biết về chủ đề và ý nghĩa chương trình?

Ông Nguyễn Ngọc Thương: Chủ đề chương trình “HỒ CHÍ MINH - SÁNG NGỜI Ý CHÍ VIỆT NAM” . Năm 2020 là năm bản lề quan trọng, năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội XIII của Đảng, chương trình cầu truyền hình “HỒ CHÍ MINH - SÁNG NGỜI Ý CHÍ VIỆT NAM” tạo nên một tinh thần phấn chấn, hồ hởi cho đông đảo đảng viên, quần chúng nhân dân. 

Chương trình chọn từ khóa "ý chí" làm nội dung xuyên suốt . Đây là ý chí của một anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới. Người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của nhân loại vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Với ý chí sắt đá, Người đã trải qua biết bao khó khăn, trở lực, cam go từ những năm tháng ra đi tìm đường cứu nước và trong cả sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Ý chí Hồ Chí Minh, ý chí người Cộng sản Việt Nam là một ngọn lửa bất diệt, được cả thế giới công nhận, tôn vinh và trở thành phẩm chất không thể thiếu của con người Việt Nam trong thời đại mới.

Mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam từ khi có Bác Hồ cho đến ngày nay đều là kết quả của ý chí Hồ Chí Minh - ý chí toàn dân tộc.

PV: Ông có thể giới thiệu những nội dung chính của chương trình tại điểm cầu Đồng Tháp nằm trong tổng quan chương trình tại 5 điểm cầu như thế nào?

Ông Nguyễn Ngọc Thương: tại điểm cầu Đồng Tháp mở đầu là Chương trình nghệ thuật do Trung tâm văn hóa nghệ thuật tỉnh trình bày 05 tiết mục:

1. Đơn ca, minh họa múa: BÊN MỘ NGƯỜI THÂN SINH BÁC HỒ

Sáng tác: NS Vũ Loan

Biểu diễn: Ca sĩ Thanh Thủy và tốp hát múa.

2. Hợp xướng: HOA SEN

Sáng tác: NS Nguyễn Văn Long

Biểu diễn: Lĩnh xướng CS Anh Đào, cùng tốp hát.

3.  Ca cảnh:  ĐỒNG THÁP QUÊ TÔI

Sáng tác: NS Sơn Hạ. Tác giả: Nguyên Phương

Biểu diễn: NSƯT Hải Yến, NS Lê Duy (HCV Tài năng Trẻ), NS Tấn Phúc, NS Huyền Trân và  tốp hát múa.

4. Liên khúc: BÀI CA HỘI QUÁN MÌNH – HÁT VỀ NÔNG THÔN MỚI

Sáng tác: Nhạc sĩ Nguyễn Duy Trung

Biểu diễn: CS Nguyễn Sơn, cùng tốp hát nam và nhóm múa minh họa.

5. Hát múa: ĐỒNG THÁP SEN HỒNG VỮNG BƯỚC TƯƠNG LAI

Sáng tác: Nhạc sĩ Tấn Lực

Biểu diễn: Tốp hát múa

Hình thức thể hiện tái hiện không gian của vùng sông nước Nam bộ có dòng sông sen, có xuồng, tiểu cảnh nhà lá, lu nước, có gáo dừa múc nước, có lưới gió bắt cá, v.v…

Tổng quan chương trình ở 5 điểm cầu gồm 4 chương: Chương 1: Ý chí độc lập, tự do (1890 - 1945). Chương 2: Ý chí thống nhất (1945 - 1975). Chương 3: Ý chí vượt đói nghèo. Chương 4: Ý chí hội nhập, xây dựng quốc gia hùng cường.

Phương pháp thể hiện bằng cách kết hợp giữa 5 điểm cầu truyền hình trực tiếp, phim tư liệu, phóng sự, MV, tiết mục nghệ thuật, giao lưu trực tiếp với các học giả, nhân chứng trong và ngoài nước. Thời lượng 120 phút.

Nhìn chung, các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND thành phố Cao Lãnh và các đơn vị liên quan đang tích cực phối hợp và khẩn trương chuẩn bị để đảm bảo các điều kiện cần thiết tổ chức thành công Chương trình Cầu truyền hình mang lại hiệu quả thiết thực, an toàn, tiết kiệm.

PV: Xin cảm ơn ông Nguyễn Ngọc Thương – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp./.