Xuất bản thông tin

null Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I năm 2022 thu hút khoảng 100.000 lượt khách đến tham quan

Chi tiết bài viết Tin tức

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I năm 2022 thu hút khoảng 100.000 lượt khách đến tham quan

Với các hoạt động phong phú, mới lạ và hấp dẫn lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I năm 2022 đã thu hút gần 20.000 lượt khách đến tham quan trải nghiệm trực tiếp tại không gian Lễ hội. Ước tính trong 3 ngày (từ 19 – 21/5/2022) diễn ra Lễ hội Sen, toàn tỉnh đã đón và phục vụ khoảng 100.000 lượt khách, tổng thu đạt khoảng 60 tỷ đồng.

Du khách tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại Lễ hội Sen

Với chủ đề Sen ngày mới, Lễ hội Sen đã diễn ra với nhiều hoạt động vừa giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống vừa có những không gian hiện đại, sống động như:

Khánh thành Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh: Thiết thực chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và cũng là một hoạt động trong chuỗi các sự kiện tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I năm 2022. Ngày 19/5/2022, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch  tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức lễ khánh thành Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc với chuyên đề trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam”. Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh - là công trình văn hóa mang ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc, ghi nhớ những cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công cuộc đấu tranh giành độc lập chủ quyền, thống nhất đất nước; Công trình thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn,  sự kính trọng vô bờ bến và tình cảm sâu nặng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp dành cho Bác Hồ kính yêu. Công trình Nhà trưng Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đưa vào sử dụng sẽ góp phần phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu tham quan, học tập, tìm hiểu, nghiên cứu về quê hương, gia đình, thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Góp phần tích cực vào công tác tuyên tuyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, truyền thống lịch sử cách mạng, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ.

Khánh thành Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chương trình khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I năm 2022: Chương trình diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 19/5/2022, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV9 và Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp. Tham dự Lễ khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I năm 2022 Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh Đoàn Tấn Bửu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cùng nhiều đồng chí lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và TPHCM; Tổng lãnh sự quán CampuChia và Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương, tỉnh Đồng Tháp, lãnh đạo Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch, lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo các Sở, Ngành Tỉnh, Ủy ban nhân dân, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, cơ sở lưu trú, khu điểm du lịch trong và ngoài tỉnh và đông đảo nhân dân địa phương tham dự. Chương trình nghệ thuật Lễ khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I năm 2022 được chuẩn bị công phu, hoành tráng, thu hút trực tiếp khoảng 5.000 lượt khách và nhân dân đến thưởng thức.

Chương trình Lễ khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp

Chương trình Famtrip Một thoáng Đồng Tháp: Gồm chương trình “Một thoáng Đồng Tháp” dành cho các Doanh nghiệp lữ hành, chương trình “Sen ngày mới” dành cho các cơ quan thông tấn báo chí và chương trình “Duyên dáng Đồng Tháp” dành cho những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng đến từ TP.HCM. Chương trình Famtrip đã đưa các điểm đến mới khai thác, kết hợp với những điểm du lịch đã có, để tạo ra những sản phẩm du lịch đặc sắc, giới thiệu những thế mạnh, nghiên cứu tiềm năng du lịch trên địa bàn tỉnh và đẩy mạnh xây dựng sản phẩm du lịch mới. Thông qua đoàn Famtrip ghi nhận những đánh giá, ý kiến của các chuyên gia, đơn vị lữ hành, báo, đài truyền thông nhằm hoàn thiện các sản phẩm du lịch, phù hợp với xu thế phát triển mới. Đồng thời truyền thông, quảng bá chương trình Lễ hội Sen nói riêng và điểm đến du lịch Đồng Tháp nói chung góp phần phục hồi ngành du lịch địa phương sau đại dịch Covid 19.

Diễn đàn kết nối du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ II : Diễn đàn kết nối du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ II, diễn ra vào lúc 8 giờ 00 phút, ngày 20/5/2022 tại Hội trường UBND Tỉnh. Hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp ĐBSCL và TPHCM trong bối cảnh mới” với sự tham dự của gần 200 đại biểu gồm: Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, Lãnh đạo UBND TPHCM và các tỉnh thành ĐBSCL, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thông tin,Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư; Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch; Trung tâm Xúc tiến du lịch; Trung tâm Phát triển Du lịch 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh; các doanh nghiệp du lịch, lữ hành tiêu biểu của 14 địa phương, cơ sở lưu trú, khu điểm du lịch trong và ngoài tỉnh; Các cơ quan Báo, Đài của 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh. Tại Hội thảo các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung hình thành các tour liên vùng; phát triển thương hiệu du lịch Ðồng Tháp gắn với thương hiệu du lịch vùng, trong đó tập trung phát triển tour liên kết du lịch nông nghiệp – thế mạnh của Đồng Tháp và các tỉnh ĐBSCL với TP.HCM. Diễn đàn thành công tốt đẹp, được TP. HCM và các tỉnh đánh giá rất cao. Kết thúc Diễn đàn lần II, Tỉnh Đồng Tháp đã chuyển giao đăng cai Diễn đàn lần III cho tỉnh Bến Tre.

Chủ tịch UBND Tỉnh Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại Diễn đàn kết nối du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long

Không gian trưng bày, giới thiệu hình ảnh, sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP, quà lưu niệm các địa phương, không gian Sen: Không gian trưng bày, giới thiệu hình ảnh, sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP, quà lưu niệm các địa phương diễn ra từ ngày 19/5 đến ngày 21/5/2022. Có 14 gian hàng với hàng trăm sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3sao – 4 sao, đặc sản, quà lưu niệm của 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM. Theo báo cáo của 13 tỉnh, thành chỉ trong ngày đầu tiên lượng hàng hoá đem theo đã gần hết phải tăng cường thêm. Tổng số lượng ấn phẩm du lịch phát ra là 20.000 ấn phẩm, doanh thu từ các sản phẩm OCOP và đặc sản địa phương  đạt khoảng 1,5 tỷ đồng. Không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Đồng Tháp với sự tham gia của 60 doanh nghiệp. Theo thống kê, doanh thu của các doanh nghiệp khá cao, bình quân 7-8 triệu/1 ngày. Riêng doanh nghiệp Khánh Thu doanh số mỗi ngày trên 70 triệu đồng. Có doanh nghiệp mới 20 giờ là không còn hàng để cung cấp (Bích Chi).

Không gian Sen ngoài hồ sen khổng lồ 10.000 chậu còn có hơn 30 giống với số lượng 300 chậu được vận chuyển từ Viện Viện Nghiên cứu rau quả. Đặc biệt, có sự tham gia trưng bày Sen của tỉnh Thừa Thiên Huế góp phần đặc sắc cho không gian sen tại  Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ I năm 2022.

Hội thảo Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm Sen Đồng Tháp: Là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I năm 2022, nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm được hình thành từ Sen đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong và ngoài nước. Được tổ chức theo hình thức chia sẻ về giải pháp công nghệ, quy trình sản xuất và nghiên cứu khoa học để nâng cao giá trị của các sản phẩm từ Sen; trao đổi về những thuận lợi, khó khăn và những giải pháp khắc phục trong quá trình trồng trọt, sản xuất, chế biến, kết nối tiêu thụ sản phẩm từ Sen của các hộ nông dân, doanh nghiệp và khởi nghiệp. Trong khuôn khổ Hội thảo Ban tổ chức đã tôn vinh những người trồng Sen giỏi và những người sản xuất, chế biến sản phẩm từ Sen. Nhân dịp này, tỉnh đã ra mắt Hội ngành hàng Sen.

Chương trình nghệ thuật Sen trong tôi : Diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 20/5 tại Sân khấu chính, trình diễn bộ sưu tập áo dài Sen của Nhà thiết kế Sỹ Hoàng (2 bộ Quốc Hoa và Thiền Sen); “Sen doanh nhân” phần giao lưu của Hội Nữ Doanh nhân thành phố Hồ Chí Minh và Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Đồng Tháp hết sức đặc sắc và mới lạ; Các tiết mục nghệ thuật; Giao lưu “Sen trong đời sống” cùng với các nghệ nhân trong nhiều lĩnh vực. Chương trình đã thu hút rất đông người dân và du khách đến thưởng thức.

Hoạt động trải nghiệm Sen Đa sắc: Là hoạt động trải nghiệm thu hút nhất đối với du khách và bà con nhân dân trong Tỉnh ở mọi lức tuổi, hoạt động sinh dộng, hiệu quả, ấn tượng. Hoạt động thiền Zen cùng Sen với khu vực thưởng thức trà Sen trong không gian thiền kết hợp cùng tinh dầu chiết xuất từ hoa Sen; khu tiểu cảnh được phục dựng lấy ý tưởng từ Sen, Cung đường ánh sáng và những nền văn hóa khác nhau dành cho khách tham quan chụp ảnh, checkin đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan mỗi ngày.

Du khách thích thú chụp ảnh lưu niệm tại không gian Sen đa sắc

Xác lập kỷ lục thế giới 200 món ăn được chế biến từ Sen: 200 món ăn từ Sen được chế biến với nhiều nguyên liệu đa dạng khác nhau (củ, thân, lá, hạt sen, ngó sen,..) gồm: 30 món cháo, súp, canh; 27 món gỏi, trộn; 18 món nấu, hầm, tiềm, um, kho; 4 món hấp; 2 món kho; 22 món xào; 5 món chiên; 3 món nướng; 3 món lẩu; 6 món dưa chua; 24 món chay; 19 món bánh; 27 món xôi, chè, mứt, kẹo; 10 loại thức uống. Được thực hiện trong 60 phút, với sự tham gia của 60 thành viên. Các món ăn được trình bày trên dụng cụ gốm sứ theo mô hình hoa Sen. Sự kiện thu hút rất nhiều cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin. Đông đảo người dân trong tỉnh và du khách đều thích thú khi được tn mắt chứng kiến và nếm thử các món ăn được chế biến từ Sen. Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn tặng chiếc bánh kem “Chúc mừng Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ nhất – Năm 2022 thành công tốt đẹp” rất lớn và ấn tượng.

Liên hoan Xe hoa Sen: Tham gia Liên hoan có tổng số 66 xe đăng ký gồm 40 xe dự thi, 26 xe tham gia diễu hành, (19 Sở, Ngành, tổ chức chính trị - xã hội Tỉnh, 10 doanh nghiệp, trong đó có Công ty Thaco Auto Đồng Tháp 6 xe, 12 huyện, thành phố và Câu lạc bộ Volkswagen Sài Gòn đến từ TPHCM 20 xe, cùng với 66 xe đạp và đoàn người diễu hành theo xe hoa. Kết thúc Liên hoan Xe hoa Sen, Ban tổ chức đã trao 10 Bông Sen Vàng, 15 Bông Sen Bạc, 15 Bông Sen Đồng cho các Xe hoa Sen tham gia tại Liên hoan.

Không gian đờn ca tài tử - hò Đồng Tháp: Không gian Đờn ca Tài tử - Hò Đồng Tháp do Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Tỉnh dàn dựng được diễn ra hằng đêm từ ngày 19/5 đến ngày 21/5/2022 với nhiều chủ đề hấp dẫn như: Sen hồng Đồng Tháp quê tôi, tình đất Phương Nam, đẹp mãi những dòng sông. Đây là hoạt động Đờn ca Tài tử đầu tiên được tổ chức trên sân khấu nổi nằm trong khuôn viên Công viên Văn Miếu trên Hồ Khổng Tử. Với điểm nhấn là thiết kế sân khấu mô phỏng cây đờn kìm tinh tế, sắc sảo. Không gian Đờn ca Tài tử - Hò Đồng Tháp đã thu hút hơn 500 lượt khán giả đến xem và thưởng thức chương trình mỗi đêm.

Cuộc thi ảnh đẹp “Đồng Tháp quê ta”: Cuộc thi phát động ngày 28/4/2022, chấm giải ngày 15/5/2022. Ban tổ chức nhận được tổng số 426 tác phẩm của 43 tác giả trong và ngoài tỉnh tham gia. Trong đó có 89 ảnh được chọn triển lãm. Kết quả có 18 ảnh đạt giải, gồm: 05 giải Ấn tượng, 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 07 giải Khuyến khích.

Giải nhất: Hoa đăng – tác giả Trần Thanh Hậu (Đồng Tháp)

Trại sáng tác ca khúc về Đồng Tháp: Trại sáng tác ca khúc với chủ đề: “Con người Đồng Tháp, nghĩa tình, năng động, sáng tạo”. Được phát động từ ngày 28/4/2022, khai mạc vào ngày 19/5/2022, trại sáng tác thu hút 40 nhạc sĩ trong và ngoài tỉnh tham gia. Trại sáng tác sẽ được tổng kết ngày 2/9/2022.

Không gian trưng bày các tác phẩm văn hoá nghệ thuật: Không gian trưng bày, triễn lãm 100 ảnh chuyên đề về Sen, 89 ảnh Cuộc thi chụp ảnh đẹp “Đồng Tháp quê ta”, 15 ảnh của Nhiếp ảnh gia, kỷ lục gia Trần Bích. Không gian trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, thư pháp từ Sen, trại sáng tác ca khúc nhận được sự quan tâm của người dân, du khách cũng như các cơ quan truyền thông. Góp phần làm phong phú và tô điểm thêm cho không gian Lễ hội đậm chất Sen Đồng Tháp.

Không gian “Sen Tài Hoa”: Không gian trưng bày triển lãm “Sen Tài Hoa” giới thiệu đến đông đảo du khách và nhân dân các tác phẩm nghệ thuật, thư pháp từ Sen của nghệ nhân ĐT, bao gồm: Tranh thư pháp trên lá Sen; Tranh thư họa về chủ đề Sen; Tranh chất liệu được làm từ lá Sen; với tổng số 50 tác phẩm được trưng bày, giới thiệu đến người dân và du khách gần xa. Hoạt động phục vụ tặng chữ thư pháp, thư họa về Sen miễn phí với 740 lượt tặng trong 03 ngày diễn ra Lễ hội Sen, để làm quà lưu niệm cho đông đảo du khách và nhân dân đến tham dự, tạo được nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Lễ bế mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I năm 2022: Lễ bế mạc diễn ra vào chiều 21/5 với sự tham dự của bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương. Tại Lễ Bế mạc, có 142 tập thể, cá nhân được Ban Tổ chức trao tặng bằng khen do có nhiều đóng góp cho thành công của Lễ hội.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I - năm 2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Lễ hội đã thực sự mang đến những trải nghiệm thú vị dành cho người dân cũng như du khách trong và ngoài tỉnh. Lễ hội lần này không chỉ mang đến những trải nghiệm văn hóa về Sen, mà còn mở ra nhiều cơ hội kết nối, giao lưu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước và những người làm kinh tế về Sen

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần này là một sự kiện không chỉ quảng bá về văn hóa, du lịch, mà đây còn là sự kiện để Đồng Tháp khẳng định tiềm năng vốn có để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh tế về Sen, liên kết phát triển du lịch gắn với kinh tế nông nghiệp. Và theo lộ trình, chúng ta sẽ tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp theo định kỳ trong thời gian tới.

Khánh Vân