Xuất bản thông tin

null Khu di tích Xẻo Quít tăng cường công tác phòng chống cháy rừng

Chi tiết bài viết Tin hoạt động

Khu di tích Xẻo Quít tăng cường công tác phòng chống cháy rừng

Khu di tích (KDT) Xẻo Quít tiến hành nạo vét toàn tuyến kênh mương dẫn nước, tạo điều kiện lưu thông để thực hiện công tác phòng chống cháy rừng với tổng chiều dài hơn 4.000 mét trong mùa khô năm 2020.

Sử dụng máy bơm hút bùn.

Thực hiện kế hoạch và phương án phòng, chống cháy rừng hằng năm, KDT Xẻo Quít đã triển khai nạo vét, hút bùn bồi lắng, hốt dọn lá cây toàn bộ tuyến kênh mương dẫn nước trong khu vực di tích để thuận tiện trong việc điều tiết nước phục vụ cho công tác phòng chống cháy rừng. Do tình hình nắng hạn kéo dài nên lượng nước dự trữ trong các mương chứa nước còn rất ít, nước bốc hơi rất nhanh, đơn vị phải sử dụng máy bơm điện công suất lớn để bơm nước dự trữ khi con nước rong về. Vào thời điểm nước kém, mực nước sông rất thấp không đủ để bơm được vào mương chứa nước nên phải tranh thủ con nước rong để bơm.

Việc nạo vét các tuyến mương thông thoáng không chỉ phục vụ cho công tác phòng, chống cháy rừng mà còn giúp cho việc tuần tra, bảo vệ rừng bàng tuyến đường xuồng được thuận tiện hơn. Đặc biệt, trong mùa cá sinh sản sắp tới sẽ đảm bảo mực nước để duy trì nòi giống của một số loại cá hiếm có hiện nay và góp phần bảo tồn đa dạng sinh học tại khu di tích vốn là vùng đất ngập nước.

Trong những năm qua, nắng hạn kéo dài nên một số loài thực vật bản địa đã mất dần trong tự nhiên và số lượng cá (nhất là cá dày) trong khu di tích đã giảm đáng kể so với những năm trước đây. Với giá nhiên liệu hiện nay đang xuống thấp, việc tranh thủ nạo vét và hút bùn bằng máy đã phần nào làm giảm chi phí và tiết kiệm chi cho đơn vị.

Thành Nguyên