Xuất bản thông tin

null Làm du lịch phải đi từ những gì chúng ta có

Chi tiết bài viết Du lịch

Làm du lịch phải đi từ những gì chúng ta có

Sáng ngày 21/11, ông Nguyễn Sự - Nguyên Bí thư Thành ủy Hội An đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển du lịch với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp.

Bà Huỳnh Thị Hoài Thu - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL cùng ban giám đốc Sở, đại diện lãnh đạo, công chức, viên chức các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở cùng tham dự.

Ông Nguyễn Sự - Nguyên Bí thư Thành ủy Hội An chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển du lịch với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp (ảnh Phi Phi)

Tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Sự - Nguyên Bí thư Thành uỷ Hội An đã chia sẻ về quá trình ông đưa Hội An từ một đô thị cổ đìu hiu trở thành một thương hiệu du lịch nổi tiếng toàn cầu. Di sản kiến trúc cổ Hội An được bảo tồn nguyên vẹn và UNESCO công nhận, trao giải thưởng.

Từ những kinh nghiệm làm du lịch của Hội An và những trải nghiệm thực tế tại Đồng Tháp, ông sự đã có những ý tưởng, gợi ý, định hướng cho việc phát triển du lịch của Đồng Tháp như ở Lấp Vò nếu chúng ta biết khôi phục lại "chợ ma" phục vụ du lịch, thì nó sẽ trở thành đặc sản của Đồng Tháp, thậm chí là đặc sản của cả nước. Nó gắn liền với làng chiếu là di tích quốc gia; hay phát huy giá trị Làng Hoà An trong Khu di tích nguyễn Sinh sắc theo hướng tái hiện Làng Hoà An với những hoạt động trải nghiệm thực tế thay cho những mô hình tái hiện,..

Quang cảnh buổi chia sẻ (ảnh Phi Phi)

Ông Nguyễn Sự cho rằng tỉnh có nhiều thuận lợi từ tài nguyên thiên nhiên đến các giá văn hóa – lịch sử. Để khai thác tốt những yếu tố thuận lợi đó bên cạnh sự quyết tâm của chính quyền địa phương và người dân. Người dân cũng là người quyết định thành công hay không khi phát triển du lịch. Ông Sự cũng gợi ý, Đồng Tháp có lợi thế đặc biệt về nông nghiệp, việc tiếp tục tập trung tạo ra sản phẩm du lịch mới từ lĩnh vực này cũng hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thành công.

Theo ông Nguyễn Sự, làm du lịch cần phải lưu ý một số vấn đề. Thứ nhất, làm du lịch, đặc biệt du lịch nông nghiệp, yếu tố trước hết phải là yếu tố cộng đồng. Dù gián tiếp hay trực tiếp, người dân phải được hưởng lợi từ du lịch đó.

Thứ hai, biết bắt đầu từ trọng điểm rồi nhân rộng. “Du lịch không thể nóng vội”, ông nhấn mạnh.

Thứ ba, bài học muôn thuở là phải mang lại lợi ích cộng đồng.

Thứ tư là quyết tâm của đội ngũ cán bộ.

Thứ năm, du lịch phải đi từ những gì chúng ta có, phải dựa trên hai nền tảng, bao gồm văn hóa của chính mình, không lẫn vào nhau và thứ hai là đi lên bằng tự nhiên, nương tựa vào thiên nhiên và đối thoại với tự nhiên để phát triển. Làm được hai cái đó thì du lịch sẽ bền vững.

Bà Huỳnh Thị Hoài Thu Thu - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL phát biểu tại buổi chia sẻ (ảnh Phi Phi)

Phát biểu tại buổi chia sẻ,bà Huỳnh Thị Hoài Thu - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể Thao và Du lịch cảm ơn những chia sẻ tâm huyết của nguyên Bí thư Thành uỷ Hội An, đồng thời nhấn mạnh: “Những chia sẻ của ông Nguyễn Sự không chỉ mở ra nhiều điều mới về du lịch và làm du lịch, hơn thế nữa, ông còn truyền cảm hứng, truyền lửa cho đội ngũ làm công tác quản lý du lịch của Tỉnh, đó là một trong nhứng yếu tố rất lớn giúp du lịch Đồng Tháp phát triển trong thời gian tới.

Phó Giám đốc Sở VHTTDL Ngô Quang Tuyên tặng hoa cảm ơn ông Nguyễn Sự - Nguyên Bí thư Thành uỷ Hội An (ảnh Phi phi)

 Bích Liễu