Xuất bản thông tin

null Du lịch chăm sóc sức khỏe – tiềm năng nhìn từ Đồng Tháp

Chi tiết bài viết Du lịch

Du lịch chăm sóc sức khỏe – tiềm năng nhìn từ Đồng Tháp

Du lịch chăm sóc sức khỏe (Wellness tourism) là loại hình du lịch ngày càng được nhiều du khách quan tâm lựa chọn. Đặc biệt, sau giai đoạn dịch COVID-19, nhu cầu đối với loại hình du lịch này đang tăng lên nhanh chóng.

Những sản phẩm hướng đến phục hồi và chăm sóc sức khỏe như trị liệu, Spa, thiền, yoga, nghĩ dưỡng tại các khu vực yên tĩnh, cảnh quan thiên nhiên đẹp, không khí trong lành đang được ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Đối tượng khách chọn lựa loại hình này đã mở rộng hơn, nếu như trước đây phần lớn là nhóm khách doanh nhân thì hiện nay từ nhóm khách gia đình, người lớn tuổi cho tới thanh thiếu nhiên đang có xu hướng tăng cao. Theo Global Data, đây là thị trường khách du lịch có tốc độ phục hồi nhanh nhất. Một số quốc gia trên thế giới đã nhanh chóng xúc tiến quảng bá ngay các sản phẩm du lịch này khi mở cửa du lịch quốc tế như Ấn Độ, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ…Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) dự báo xu hướng này tiếp tục gia tăng. Đến năm 2030, khách đi du lịch với mục đích thăm viếng, sức khỏe, tôn giáo sẽ chiếm 31% tổng lượng khách du lịch trên toàn cầu.

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với cảnh quan sông nước miệt vườn đặc trưng có tiềm năng rất lớn để xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe. Tỉnh Đồng Tháp nổi tiếng với những vườn cây trái bốn mùa và những cánh đồng sen bạt ngàn rất thích hợp để phát triển sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với nông nghiệp, đặc biệt là gắn với Sen - đặc thù riêng của Tỉnh. Các điểm du lịch cộng đồng tại Đồng Sen Tháp Mười ngoài cung cấp các dịch vụ ăn uống với thực đơn Sen đặc trưng như Cơm sen, trà sen, sữa sen, …giàu dinh dưỡng.

Du khách trải nghiệm Yoga Sen tại Việt Mekong Farmstay

Tại Đồng Tháp, có một Khu du lịch tiên phong trong việc xây dựng các sản phẩm chăm sóc, phục hồi sức khỏe - tinh thần đang hoạt động rất tốt kể cả trong mùa dịch và được khách quốc tế đặc biệt yêu thích đó là Việt Mêkong Farmstay. Là một nông trại nghỉ dưỡng thuận thiên, là điểm du lịch sinh thái, du lịch xanh nổi tiếng ở Đồng Tháp, được phát triển trên nền tảng nông nghiệp đa dạng sinh học và văn hóa địa phương trên không gian đa sắc màu đậm nét hoang sơ của đồng bông súng trắng, bông sen hồng, của cỏ xanh và lúa ma (Lúa trời) giữa đồng với không khí trong lành, tại Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp. Tại đây cung cấp các dịch vụ: Lưu trú lán trại thời khẩn hoang và bungalow nghỉ dưỡng trong môi trường du lịch sinh thái thuận thiên; Văn hóa ẩm thực thật dưỡng – hoài cổ bên nhà hàng Hoa sen, mang lợi ích tích cực cho sức khỏe, tinh thần an yên; Trải nghiệm văn hóa nông nghiệp khẩn hoang và tận hưởng đặc sản hương vị Đồng Tháp, góp phần bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học vùng ngập nước - ứng phó biến đổi khí hậu, phát huy văn hóa nông nghiệp Đồng Tháp Mười bền vững.

Sản phẩm du lịch nông nghiệp gắn với du lịch chăm sóc sức khoẻ nếu được tận dụng khai thác tốt sẽ là một hướng đi mới và phù hợp với xu hướng hiện nay. Đồng Tháp có nhiều tiềm năng đối với loại hình du lịch chăm sóc sức khoẻ nhưng thời gian qua loại hình này chưa được nghiên cứu đầy đủ, chưa được định hướng nên loại hình này chưa được xây dựng và đóng gói hoàn chỉnh. Một số tiềm năng có thể kể đến như sau:

Vùng trồng sen với diện tích 258 ha tập trung chủ yếu tại huyện Tháp Mười, một số địa phương (huyện Thanh Bình, huyện Tam Nông, huyện Hồng Ngự…) cũng có những cánh đồng sen đẹp phù hợp đầu tư xây dựng sảm phẩm du lịch chăm sóc sức khoẻ gắn với Sen. Với giá trị dược lí sen là một loại thuốc có nhiều công dụng chữa bệnh. Cây sen ngoài khai thác các giá trị hữu hình (giá trị vật chất) từ việc khai thác văn hoá ẩm thực sen, các sản phẩm đặc sản chế biến từ sen đến các giá trị thẩm mỹ, văn hoá. Nhiều chùa, thiền viện thích hợp  phát triển du lịch gắn với thiền, yoga nói riêng. Hệ thống cây dược liệu thích hợp để phát triển du lịch chăm sóc sức khoẻ bằng y học cổ truyền (Làng Hoà An – Di tích Nguyễn Sinh Sắc)…

Khánh Vân