Xuất bản thông tin

null Về Đồng Tháp, ngắm đồng sen bát ngát, thưởng thức đặc sản OCOP từ sen

Chi tiết bài viết Tin tức

Về Đồng Tháp, ngắm đồng sen bát ngát, thưởng thức đặc sản OCOP từ sen

Rời xa phố thị náo nhiệt, ghé thăm đồng sen Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, du khách được hòa mình vào không khí trong lành, bình yên và thưởng thức các đặc sản dân giã từ sen.

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen” là câu thơ quen thuộc đến mức nằm lòng của nhiều thế hệ. Tuy nhiên, phải có một lần làm khách đường xa, ghé qua nơi này, người ta mới thấm thía hai chữ “đẹp nhất” trong câu thơ.

Cánh đồng bạt ngàn sen tại huyện Tháp Mười

Cánh đồng sen tại xã Láng Biển, huyện Tháp Mười. Ảnh: Cù Lao Giêng

Đồng Tháp là nơi đất đai trù phú và có nhiều điều kiện phát triển ngành trồng sen và du lịch đất sen hồng, điển hình nhất là khu du lịch đồng sen Tháp Mười ở xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, cách thành phố Cao Lãnh gần 40km. Sen Đồng Tháp nở quanh năm nhưng đồng sen đẹp nhất vào mùa nước nổi (từ tháng 8 đến tháng 11).

Du khách đến đây sẽ bất ngờ trước tấm thảm sen trải rộng tít tắp tầm mắt với sắc xanh mướt của lá lại điểm xuyết màu hồng dịu ngọt của hoa, màu vàng thanh thoát của nhuỵ tạo nên bức tranh đồng quê tuyệt đẹp không dễ gì tìm thấy ở chốn thị thành.

Những cô gái mặc áo bà ba, đội nón lá chèo xuồng hái những bông hoa sen đưa nhẹ trong gió, thơm ngát mùi sen là đặc trưng không khó bắt gặp tại Đồng Tháp. Giữa những cánh đồng sen là các chòi lá mát mẻ cho du khách ngắm hoa, nghỉ ngơi, ăn uống. Nối các chòi là lối đi bằng gỗ, vừa mộc mạc vừa hài hòa với cảnh sắc thiên nhiên. Đó cũng là điều quyến rũ bao người khách ghé thăm nơi đây, khiến cho ai cũng phải luyến lưu, thương nhớ khi xa rồi lại muốn về gần.

Sen ở đây bắt đầu nở từ sáng sớm có màu sắc trắng, đến trưa thì chuyển sang màu hồng, đến khoảng 15 giờ chuyển thành màu hồng đậm và hóa đỏ khi mặt trời lặn. Cứ lặp lại như vậy 3 ngày thì hoa chuyển sang màu tím thẫm rồi tàn.

Đến đây du khách sẽ được trải nghiệm hái sen, thăm đồng sen bằng chiếc xuồng ba lá nhỏ lướt chầm chậm trên mặt nước, hòa mình vào những làn gió mát, trong mùi hương sen thơm dịu, làm cho những lo lắng, muộn phiền của cuộc sống đời thường dường như tan biến. Ngoài ra du khách còn được thưởng thức các món ăn đặc sản địa phương làm từ sen như cá lóc nướng cuốn lá sen non, gỏi gà ngó sen, xôi sen, chè sen, sữa sen và cả trà sen nữa.

“Đến với đồng sen Tháp Mười là về lại không khí yên bình hoà mình cùng thiên nhiên vùng quê, thưởng thức các món ăn ngon gần gũi tự nhiên như cơm hạt sen, gỏi ngó sen, cá lóc, chuột đồng, mang nhiều trải nghiệm thú vị và mới lạ cho những vị khách du lịch từ vùng miền khác như tôi”, chị Hoàng Tú Anh khách tham quan từ Sài Gòn cho biết.

Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng cùng hiệu quả kinh tế, những năm qua, diện tích, sản lượng cây sen ở Tháp Mười ngày càng được nâng lên. Sen hiện là 1 trong 5 ngành hàng trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện và được chú trọng quy hoạch, xây dựng thương hiệu, hình ảnh.

Phát triển du lịch sinh thái và ẩm thực sen

Mô hình trồng sen kết hợp với du lịch ở xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp). Ảnh: Khương Nhựt Minh

Năm vùng nguyên liệu sen tập trung và phát triển tại các xã Tân Kiều, Mỹ Hòa, Trường Xuân, Hưng Thạnh và Thạnh Lợi. Huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp phấn đấu đến năm 2025 tổng diện tích trồng sen sẽ đạt 1000ha.

Mục tiêu trồng sen ở Tháp Mười là hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm đảm bảo tính bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh cốt lõi chuỗi giá trị sản phẩm sen Tháp Mười.

Cùng với đó, tỉnh Đồng Tháp đề ra giải pháp hỗ trợ các sản phẩm từ sen trở thành ngành hàng chủ lực được tiếp cận, phát triển đa dạng hóa và nâng cao chất lượng của các sản phẩm từ sen, ứng dụng công nghệ cao, xây dựng nhãn hiệu gắn với truy xuất nguồn gốc; duy trì và nâng chất các sản phẩm từ sen hiện có để tham gia chương trình OCOP. Có ít nhất 25 sản phẩm chế biến từ sen được xếp hạng OCOP; trong đó, 5 sản phẩm đề xuất cấp quốc gia, xây dựng các sản phẩm du lịch gắn với sen đạt chuẩn OCOP.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ. Đặng Văn Đông, Viện Nghiên cứu rau quả cho biết: “Đồng Tháp là địa phương có điều kiện thuận lợi cho cây sen phát triển. Thời gian qua, nhiều mô hình trồng sen mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân với lợi nhuận cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa. Ngoài ra, Đồng Tháp đã gia tăng giá trị cây sen thông qua phát triển các sản phẩm dịch vụ du lịch từ sen và phát triển sản phẩm OCOP. Đến nay, tỉnh có 50 sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ sen; 11 cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm”.

Nguồn nguyên liệu sen dần được quan tâm đầu tư, phát triển và có xu thế gia tăng từ những năm gần đây. Một số doanh nghiệp như Chi nhánh tại Đồng Tháp - Công ty Thực phẩm Sen Đại Việt, Công ty Xuất nhập khẩu Khánh Thu sẵn sàng đầu tư và phát triển nguồn nguyên liệu sạch tại chỗ cung cấp cho sản xuất ra sản phẩm từ sen đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Ngành nghề sản xuất sen hiện nay không chỉ dừng lại ở bán sen tươi, mà chuyển dần sang sơ chế, chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm của cây sen. Sản phẩm sen phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng hơn trước và thuận lợi để xuất khẩu trong và ngoài nước.

Sữa sen bột và một số sản phẩm từ sen được đóng gói đạt chứng nhận OCOP. Ảnh: Trang thông tin huyện Tháp Mười

Ngoài ra, Đồng Tháp xây dựng chuyên mục Ẩm thực Sen trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Chương trình du lịch trải nghiệm ẩm thực và chuyên trang Ẩm thực Sen trên Báo Đồng Tháp để quảng bá các món ăn chế biến từ sen và giới thiệu các điểm du lịch có phục vụ các món ăn chế biến từ sen. Tổ chức công tác truyền thông, quảng bá, giới thiệu 200 món ăn được chế biến từ sen đã được xác lập kỷ lục lên Cổng Thông tin Du lịch tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Trang tin điện tử các sở, ngành, địa phương, trên các phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội, đồng thời vận động, khuyến khích các nhà hàng, khách sạn, khu, điểm du lịch đưa vào thực đơn phục vụ khách trong và ngoài nước.

Món gỏi ngó sen sử dụng nguyên liệu tại chỗ nên rất tươi ngon. Ảnh: Du lịch miền tây

Với định hướng phát triển du lịch gắn với vùng nguyên liệu, cần lựa chọn địa điểm phù hợp để xây dựng tour gắn với việc mua sắm các sản phẩm từ sen nhằm tăng trải nghiệm, chất lượng dịch vụ phục vụ du khách.

Tỉnh Đồng Tháp cũng tổ chức cho các hộ du lịch cộng đồng đi tham quan thực tế mô hình phát triển nông nghiệp bền vững tại một số địa phương trong nước để giúp người dân có thêm kiến thức, trải nghiệm và quyết tâm làm du lịch nông nghiệp – nông thôn; mở lớp truyền cảm hứng khởi nghiệp, tập huấn kiến thức về phát triển du lịch gắn với các hoạt động nông nghiệp. Nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư địa phương về phát triển du lịch nông nghiệp sạch, công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ…

Theo Vũ Luân (Tạp chí Du lịch TP Hồ Chí Minh)