Xuất bản thông tin

null Đảm bảo an toàn cho khách du lịch trong mùa mưa, bão và phục vụ mùa nước nổi

Chi tiết bài viết Tin tức

Đảm bảo an toàn cho khách du lịch trong mùa mưa, bão và phục vụ mùa nước nổi

Để công tác chuẩn bị đón, tiếp và phục vụ khách du lịch trong mùa mưa, bão và mùa nước nổi năm 2020 an toàn, chu đáo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp du lịch lữ hành, các khu di tích, điểm tham quan du lịch và các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện các nội dung trọng tâm.

Khách du lịch trải nghiệm tham quan Khu di tích Xẻo Quít.

Cụ thể, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, thị xã, thành phố tham mưu Ủy ban nhân dân tăng cường công tác kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường thủy cho nhân dân và du khách tại các điểm du lịch trên địa bàn quản lý; đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách khi tham gia các hoạt động diễn ra trên sông nước.

Tuyên truyền, phổ biến về an toàn giao thông đường thủy nội địa, công tác cứu hộ, cứu nạn khi gặp sự cố cho các nhân viên lái tàu, người phục vụ trên tàu và khách du lịch khi tham gia các tuyến du lịch đường thủy, tổ chức phương án sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

Các khu di tích, điểm tham quan du lịch, cơ sở lưu trú du lịch, doanh nghiệp du lịch, lữ hành chỉnh trang, chặt mé, chằng néo phòng chống ngã đổ cây xanh những nơi du khách thường đi qua; gia cố cơ sở vật chất để phòng chống mưa bão, giông lốc. Xây dựng phương án ứng phó với thiên tai, bão, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

Nghiên cứu bổ sung chương trình, sản phẩm du lịch mùa nước nổi nhằm đa dạng hóa hoạt động du lịch, hấp dẫn du khách; thực hiện văn minh thương mại, niêm yết giá công khai và bán đúng giá niêm yết; tuyệt đối không được tuỳ tiện nâng giá, chèo kéo… gây phiền hà cho du khách; tăng cường công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, chú trọng đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ tại đơn vị mình quản lý theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của cơ quan có chức năng về phòng cháy chữa cháy.

Các doanh nghiệp du lịch, lữ hành khi đưa khách đến tham quan, du lịch tại những địa phương đang xảy ra mưa, bão phải thường xuyên nhắc nhở khách du lịch tuân thủ nghiêm các quy định tại các khu, điểm du lịch nhằm đảm bảo an toàn tối đa trong suốt hành trình du lịch.

Riêng các khu di tích, điểm tham quan du lịch có sử dụng phương tiện thủy phục vụ khách du lịch chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về điều kiện an toàn phương tiện và người điều khiển phương tiện; thường xuyên kiểm tra chất lượng, bảo dưỡng các phương tiện thủy vận chuyển khách tham quan du lịch; sử dụng, bố trí người điều khiển phương tiện thủy vận chuyển khách du lịch có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn phù hợp theo đúng quy định pháp luật; không sử dụng những phương tiện thủy đã quá niên hạn sử dụng hoặc những phương tiện thủy không đảm bảo an toàn kỹ thuật phục vụ du khách.

Dọn vệ sinh sạch sẽ rêu mốc tại các đường dẫn đến các bến xuồng, bến tàu đề phòng trơn trượt; trang bị đầy đủ phao cứu sinh, dụng cụ nổinhất là không được chở quá số người quy định trên mỗi phương tiện thủy; hướng dẫn để du khách ngồi đúng vị trímặc áo phao để đảm bảo an toàn khi tham gia các tuyến du lịch đường thủy.

Ban Biên tập