Xuất bản thông tin

null Du lịch Đồng Tháp thích ứng với đại dịch Covid-19

Chi tiết bài viết Tin tức

Du lịch Đồng Tháp thích ứng với đại dịch Covid-19

Sáng ngày 11/3/2021, tại Hội trường Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật tỉnh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức Hội nghị chuyên đề du lịch Đồng Tháp thích ứng với đại dịch Covid-19, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các sở, đơn vị liên quan, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khu di tích, điểm tham quan du lịch, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh…

Ông Ngô Quang Tuyên – Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL báo cáo tác động dịch Covid-19 đến ngành du lịch tại Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Ngô Quảng Tuyên - Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết đại dịch Covid-19 khiến tăng trưởng của ngành du lịch thế giới bị kéo lùi về mức độ của năm 1990 với lượng du khách sụt giảm tới 70%. Đồng Tháp cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng đó. Tổng lượng khách năm 2020 là 2.704.244 lượt, giảm 31,6% so với cùng kỳ; tổng thu du lịch đạt 840,557 tỷ đồng, giảm 20,04% so với cùng kỳ năm 2019.

Vào những thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh gần như không có khách; các doanh nghiệp du lịch lữ hành hết sức ảm đạm, lượng khách phụ vụ giảm gần 50%, doanh thu giảm 38,19% so với năm 2019; các khu di tích, điểm du lịch trọng điểm, các điểm tham quan cộng đồng đều bị ảnh hưởng nặng nề. Bên cạnh đó, các hoạt động lễ hội, hội nghị, thể thao, vui chơi giải trí,... cũng dừng tổ chức, nên ảnh hưởng rất lớn đến lượt khách và doanh thu lưu trú.

Theo ông Ngô Quang Tuyên, để chủ động thích ứng với tình hình Covid-19 với những diễn biến khó lường, ngành du lịch cần chủ động đưa ra những giải pháp phù hợp tình hình chung của thế giới cũng như bắt kịp xu hướng của du khách, cùng thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân vừa duy trì sản xuất, kinh doanh thì việc chuyển hướng tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch nội địa là giải pháp duy nhất giúp Đồng Tháp từng bước phục hồi, duy trì hoạt động.

Năm 2021, Sở VH,TT&DL cam kết tiếp tục đồng hành chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp bằng những hành động quyết liệt trên các phương diện. Trước mắt, tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch phát triển du lịch Đồng Tháp giai đoạn 2021-2025 với nhiều giải pháp nhằm đưa du lịch có bước thay đổi đồng bộ theo đúng quan điểm, định hướng của tỉnh. Trong đó, chú trọng phát triển thị trường khách nội địa, phục hồi khách quốc tế sau dịch Covid-19 trên thế giới được kiểm soát tốt.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch; chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng du lịch; đa dạng hóa dịch vụ du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch hiện có; phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn đặc trưng; tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, liên kết và xúc tiến du lịch cả chiều rộng lẫn chiều sâu, giới thiệu hình ảnh điểm đến Đồng Tháp; tăng cường hợp tác, liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước…

Ông Nguyễn Ngọc Thương - Giám đốc Sở VH,TT&DL phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Thương - Giám đốc Sở VH,TT&DL thông tin đến các đại biểu, trong thời gian tới, Sở sẽ tham mưu tỉnh Nghị quyết xây dựng nền văn hoá và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo; kế hoạch thực hiện kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Đề án tạo dựng hình ảnh địa phương gắn với Đề án phát triển du lịch. Đây là hai nhiệm vụ quan trọng làm đòn bẩy phát triển du lịch Đồng Tháp trong thời gian tới.

Giám đốc Sở VH,TT&DL cũng đề nghị, để du lịch Đồng Tháp thích ứng với dịch Covid-19, các khu, điểm du lịch, các địa phương cần hành động quyết liệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để tạo niềm tin đối với du khách về một du lịch Đồng Tháp với điểm đến an toàn, thân thiện.

Cũng theo ông Thương, để du lịch Đồng Tháp phục hồi, duy trì hoạt động, thì các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khu di tích, điểm tham quan du lịch, cơ sở lưu trú cần có giải pháp chủ động phục vụ du khách đến với Đồng Tháp, để tạo cú hích cho du lịch Đồng Tháp hồi phục. Dự kiến trong tháng 3 tỉnh sẽ tổ chức khánh thành Miếu Bà Chúa Xứ và tổ chức lễ hội Bà Chúa Xứ tại Gò Tháp sẽ có đông đảo du khách đến với Đồng Tháp trong thời gian này…

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

Ban Biên tập