Xuất bản thông tin

null Khánh thành Miếu Bà Chúa xứ tại Khu di tích Gò Tháp

Trang chủ Tin tức

Khánh thành Miếu Bà Chúa xứ tại Khu di tích Gò Tháp

Sáng ngày 25/4/2021, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Tháp Mười và các sở, ngành tỉnh có liên quan tổ chức Lễ khánh thành Miếu Bà Chúa xứ tại Khu di tích Gò Tháp.

Đại biểu tham dự Lễ khánh thành Miếu Bà Chúa xứ.

Đến tham dự Lễ khánh thành có ông Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; ông Lê Thành Công – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; bà Lê Thị Kim Loan - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân huyện Tháp Mười; chính quyền địa phương 02 xã Tân Kiều, Mỹ Hòa và đông đảo nhân dân và du khách tham dự.

Ông Nguyễn Ngọc Thương – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Trưởng Ban tổ chức phát biểu về mục đích, ý nghĩa và báo cáo kết quả xây dựng công trình Miếu Bà Chúa xứ.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: “Miếu Bà Chúa xứ cùng các công trình đã, đang và sẽ xây dựng như Thiền viện Trúc lâm Tháp Mười, Bảo tháp Định Quốc, nhà trưng bày Xứ ủy Nam bộ và Văn hóa Óc Eo, chúng ta có quyền tin tưởng rằng không bao lâu nữa di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp sẽ trở thành điểm tham quan nghỉ dưỡng hàng đầu trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với các loại hình văn hóa tâm linh, tham quan trải nghiệm, nghiên cứu lịch sử, khảo cổ, thiền học. Cùng với đó là những giá trị lịch sử - văn hóa, quê hương và con người Đồng Tháp sẽ được lan tỏa đến các tỉnh thành trong cả nước và quốc tế”.

Lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen, hoa và Biểu trưng tỉnh cho đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang.

Nhân dịp này, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Thắng và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đã trao tặng Bằng khen và Biểu trưng của tỉnh Đồng Tháp để ghi nhận sự đóng góp quan trọng trong việc tài trợ kinh phí tu bổ Miếu thờ Bà Chúa Xứ tại Khu di tích Gò Tháp cho đại diện Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang FUTA BUSLINES.

Đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành công trình Miếu Bà Chúa xứ.

Cũng tại buổi Lễ, các đại biểu đã thực hiện Nghi thức khánh thành công trình và thực hiện nghi thức dâng phẩm vật, dâng hương và viếng Miếu Bà Chúa xứ.

Trong thời gian này, từ ngày 25, 26 và 27/4 (nhằm 14,15, 16 âm lịch), tại Khu di tích Gò Tháp cũng diễn ra Lễ hội Vía Bà Chúa xứ. Ban Tổ chức đề nghị người dân và du khách đến viếng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế và không được nghỉ lại qua đêm trong Khu di tích Gò Tháp.

Miếu Bà Chúa xứ Gò Tháp là một công trình tín ngưỡng trong quần thể di tích Gò Tháp, đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt. Đây là công trình kiến trúc tâm linh, là biểu hiện của tín ngưỡng thờ Mẫu, mang đậm nét văn hóa dân gian của người Việt đã có từ lâu đời ở Nam bộ. Miếu Bà Chúa Xứ hoàn thành, chính thức đưa vào phục vụ khách viếng, tham quan, góp phần tuyên truyền những giá trị lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh tiêu biểu; quảng bá tiềm năng du lịch, giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương, con người, thiên nhiên và các sản phẩm du lịch tới du khách, từng bước xây dựng và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch đặc trưng mang đậm bản sắc văn hóa của Đồng Tháp, đồng thời, từng bước xây dựng Lễ hội Gò Tháp thành một lễ hội xứng tầm với giá trị của Khu di tích quốc gia đặc biệt.

Các vị đại biểu dâng hương và viếng Miếu Bà Chúa Xứ.

Miếu thờ Bà Chúa Xứ được cư dân trong vùng dựng lên từ những ngày đầu khẩn hoang. Ban đầu, ngôi miếu xây dựng bằng tre, lá nằm trên nền gò đất có di tích kiến trúc thuộc nền văn hóa Óc Eo. Đến năm 1995, ngôi miếu được di dời và xây dựng lại bằng bê tông cốt thép với diện tích khoảng 240m2 (hiện tại là ngôi tiền điện).

Công trình tu bổ Miếu thờ Bà Chúa Xứ thuộc dự án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử và khảo cổ Gò Tháp được khởi công thực hiện từ năm 2014, gồm các hạng mục: tu bổ, tôn tạo xây dựng thêm phần chánh điện, tả vu, hữu vu, cổng và hệ thống cây xanh, bồn hoa.

Sau thời gian trì hoãn, năm 2020, Công ty cổ phần xe khách Phương Trang FUTA BUSLINES đã tài trợ kinh phí để tiếp tục thực hiện tu bổ ngôi Miếu thờ Bà Chúa Xứ. Công trình có tổng mức đầu tư là 11.938.616.000 đồng (Mười một tỷ chín trăm ba mươi tám triệu sáu trăm mười sáu ngàn đồng). Trong đó: Ngân sách của tỉnh là: 2.613.580.000 đồng, vốn xã hội hóa từ Công ty cổ phần xe khách Phương Trang là: 9.325.036.000 đồng.

 Phùng Quốc Danh