.::Trang thông tin điện tử Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Đồng Tháp::.
Về đầu trang
Loading...
Chào mừng bạn đến với trang thông tin của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Nội dung chi tiết
Cỡ chữ: A- A A+
Nỗ lực xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị
Cập nhật: 20/03/2019
Năm 2019 là năm thứ 3 liên tục TP.Cao Lãnh thực hiện Năm văn minh đô thị. Hàng năm, UBND TP.Cao Lãnh phát động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh đô thị với nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa.
null


Phụ nữ xã Tân Thuận Tây trồng, chăm sóc hoa giúp các tuyến đường nông thôn đẹp hơn

Với sự chung tay của chính quyền và nhân dân trên địa bàn thành phố, nhiều tuyến phố, con đường nông thôn ở TP.Cao Lãnh đã khoác lên mình chiếc áo mới, tươi đẹp hơn. Đầu năm 2019, từ nguồn vận động mạnh thường quân và nhân dân đóng góp hơn 700 triệu đồng, UBND phường 2 đã thực hiện các công trình trồng, trang trí giỏ hoa tươi, trụ đèn màu dọc các tuyến đường phường 2. Việc làm này không chỉ mang lại diện mạo tươi mới cho thành phố mà còn là công trình chào đón Năm văn minh đô thị 2019.

Chị Nguyễn Thị Lan ngụ phường 2 chia sẻ: “Hàng ngày, tôi chăm sóc, tưới các giỏ hoa để vừa tạo cảnh quan đẹp cho thành phố, vừa tạo cảnh đẹp cho ngôi nhà của mình”. Để công tác xây dựng nếp sống văn minh hiệu quả hơn, UBND phường 2 còn thiết lập các kênh thông tin từ mạng xã hội, số điện thoại để người dân có thể báo ngay cho phường nếu phát hiện có hành vi vi phạm về vệ sinh môi trường như: bỏ rác thải bừa bãi, không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường.

Trong 3 năm qua, UBND TP.Cao Lãnh phát động, duy trì trong toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức tham gia phong trào ngày thứ sáu Xanh - Sạch - Đẹp. Hàng tuần, vào 16 giờ 30 phút, đông đảo cán bộ, công chức, viên chức hăng hái dọn dẹp vệ sinh, nhặt rác trong khuôn viên đơn vị, tuyến đường trước cơ quan mình làm cho hè thông, đường thoáng hơn.

Không chỉ ở khu vực thành thị, khu vực nông thôn, ý thức xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp còn lan tỏa mạnh mẽ đến người dân. Tân Thuận Tây là một trong những xã thực hiện tốt công tác xây dựng nông thôn mới. Phong trào xây dựng nếp sống văn minh đô thị được phát động rộng rãi trong nhân dân. Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã đã vận động các hội viên phụ nữ tích cực giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở, tạo cảnh quan tươi đẹp trước nhà mình bằng việc trồng hoa hai bên lề đường. Hàng năm, UBND xã Tân Thuận Tây phát động trong nhân dân thực hiện tuyến đường nông thôn sáng – xanh - sạch - đẹp.

Đến nay, toàn xã có 17 tuyến đường với hơn 400 hộ dân tham gia trồng các loại hoa, kiểng như: sao nhái, chuỗi ngọc, lẻ bạn, sò huyết... Việc trồng hoa đã góp phần tạo cho các tuyến đường nông thôn trở nên sạch, đẹp hơn. Cô Phạm Thị Yến ngụ ấp Tân Dân, xã Tân Thuận Tây cho biết: “Từ khi phát động trồng hoa, giữ vệ sinh môi trường, tôi thấy khuôn viên, con đường trước nhà mình đẹp hơn. Bản thân là hội viên phụ nữ, tôi cũng góp phần thực hiện và tuyên truyền, vận động để ngày càng có nhiều hộ tham gia trồng hoa giúp bộ mặt nông thôn đổi mới hơn”.

Ngoài trồng hoa, hàng tuần, Hội LHPN xã vận động các hội viên làm vệ sinh môi trường; hàng tháng ra quân nhặt rác ở các con kênh, rạch. Chị Trần Thị Trang - Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: “Từ năm 2017 đến nay, qua phát động trong hội viên thực hiện xây dựng nếp sống văn minh đã góp phần làm cho các tuyến đường ở xã đẹp hơn, phụ nữ ý thức hơn về việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Thời gian tới, Hội LHPN tích cực vận động hội viên duy trì phong trào, đồng thời tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình phát triển bền vững để phong trào xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh ở xã phát triển hơn”.

Thực hiện xây dựng nếp sống văn minh đô thị, Phòng Văn hóa - Thông tin cùng các ban, ngành, đoàn thể thành phố thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp quảng cáo, rao vặt, rao bán hàng bằng loa phóng thanh không tuân thủ đúng Luật Quảng cáo, những hành vi gây mất vệ sinh nơi công cộng. Hàng quý, tổ chức các đợt ra quân, tháo dỡ các tờ rơi dán trên cột điện, cây xanh; các pa-nô, băng-rôn tuyên truyền nhiệm vụ chính trị đã bị bạc màu, hư hỏng hoặc đã quá thời hạn cho phép.

Để công tác quảng cáo đi vào nề nếp, tạo nét văn minh cho khu đô thị, trong năm 2018, UBND TP.Cao Lãnh đã đầu tư 16 bảng dán quảng cáo, rao vặt miễn phí, 35 trụ treo băng-rôn trên các tuyến đường ở phường 1, 2, 4, 6, phường Mỹ Phú và phường Hòa Thuận để phục vụ công tác tuyên truyền và thực hiện nếp sống văn minh đô thị, đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố còn phối hợp các ngành thành lập đoàn liên ngành tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh tình trạng hát karaoke, nhạc sống âm thanh công suất lớn; các điểm hát với nhau, đờn ca tài tử tại các quán cà phê, đám cưới, đám tang, sinh nhật, lễ hội... khi hoạt động phải đảm bảo độ ồn theo quy định của pháp luật về môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, không gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh; triển khai các văn bản quản lý nhà nước cho các chủ cơ sở cho thuê âm thanh. Phòng cũng chỉ đạo các xã, phường tập trung rà soát các hộ cho thuê âm thanh cho làm đăng ký kinh doanh, cam kết thực hiện đúng quy định về thời gian mở âm thanh, không để các thiết bị chen lấn lòng đường, vỉa hè...null
Theo Mỹ Xuyên - baodongthap.vnBế mạc Hội thi Văn nghệ thiếu nhi năm 2019 (16/07)
Chương trình giao lưu nghệ thuật ''Cao Lãnh- Hội An kết nối vươn xa'' (12/07)
TP. Sa Đéc hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2019 (28/06)
Nhiều hoạt động tại Lễ giỗ lần thứ 199 ông, bà Đỗ Công Tường (18/06)
Đổi mới quy trình đánh giá và công nhận các danh hiệu văn hóa trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp (18/06)
Đồng Tháp: Sửa đổi, bổ sung, xây dựng mới Quy ước khóm, ấp năm 2019 (07/06)
Hội thi văn nghệ thiếu nhi huyện Thanh Bình năm 2019 (07/06)
Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 30 năm thành lập huyện Tân Hồng (05/06)
Khảo sát hiệu quả quản lý hệ thống thiết chế văn hoá, thể thao thành phố Cao Lãnh (12/05)
Khảo sát hiệu quả quản lý hệ thống thiết chế văn hoá-thể thao huyện Tân Hồng (08/05)
 <<   <   1   2   3   4   5   ...   >   >>