Xuất bản thông tin

null Sức hút từ Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp

Chi tiết bài viết Du lịch

Sức hút từ Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp

Sau 2 năm tạm ngưng do dịch Covid-19, trong 3 ngày 14, 15 và 16/4, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp, tọa lạc huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp được tổ chức với quy mô lớn, bao gồm các hoạt động của phần nghi lễ và hội.

Du khách viếng Miếu Bà Chúa xứ tại Gò Tháp.

Phần lễ được tổ chức theo nghi thức tín ngưỡng văn hóa dân gian truyền thống, gồm các lễ: tắm Bà, cầu an; thỉnh sanh; tế Thần nông, Chánh tế Bà Chúa xứ. Phần hội năm nay, diễn ra với nhiều hoạt động mang đậm tính văn hóa - nghệ thuật, như: giao lưu đờn ca tài tử và hò Đồng Tháp, triển lãm cổ vật, trưng bày sản phẩm du lịch, ẩm thực chợ quê, không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm OCOP, hội thi ẩm thực từ sen, trò chơi dân gian…

Tín ngưỡng thờ Bà Chúa Xứ - nét văn hóa độc đáo ở Khu di tích Gò Tháp đã có từ xa xưa. Hằng năm, tại Khu di tích Gò Tháp có hai kỳ lễ hội truyền thống, đó là lễ Vía Bà Chúa Xứ vào rằm tháng 3 âm lịch và Lễ giỗ hai vị anh hùng dân tộc Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều vào rằm tháng 11 âm lịch.

Du khách viếng Miếu Bà Chúa xứ và Tham quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ ở Gò Tháp mỗi năm thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách thập phương tìm đến cúng viếng và tham quan khu di tích. Theo Ban quản lý Khu di tích Gò Tháp, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Gò Tháp vừa để thỏa mãn nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng, đồng thời cũng là dịp để người dân vui chơi, giải trí sau những ngày tháng lao động mệt nhọc.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp Ngô Quang Tuyên cho biết: “Lễ hội Gò Tháp, trong đó có Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ ở Gò Tháp là nét đặc trưng văn hóa của tỉnh. Lễ hội được tổ chức trở lại với quy mô lớn cũng là dịp quảng bá hình ảnh địa phương của tỉnh Đồng Tháp, và là cơ hội để tỉnh được phục vụ du khách thập phương tìm đến tham quan, cúng viếng”.

Cơm chay từ thiện phục vụ du khách thập phương tại Lễ hội Gò Tháp

Dù sau 2 năm, Lễ hội Gò Tháp mới được tổ chức trở lại, thế nhưng, công tác tổ chức được thực hiện khá tốt. Những ngày diễn ra lễ hội, không xuất hiện tình trạng “xin ăn”, chèo kéo du khách. Hoạt động thiện nguyện của lễ hội đón nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp và du khách thập phương. Các tiểu cảnh tại lễ hội cũng có sự đầu tư, làm cho du khách rất thích thú.

“Mình đi Lễ hội Gò Tháp lần này là lần thứ 3. Mỗi lần đi là thấy có sự thay đổi. Những người phục vụ thì ngày càng thân thiện, mến khách. Mặc dù lượng khách rất đông nhưng không ồn ào, mọi người nhìn nhau rất thân thiện. Mình cũng không thấy tình trạng cướp giật, ăn xin. Thật sự rất thích mỗi khi đặt chân đến Tháp Mười”, chị Nguyễn Thùy Dung, ngụ tỉnh Long An chia sẻ.

Trò chơi dân gian do các bạn trẻ Huyện đoàn Tháp Mười tổ chức, thu hút đông đảo du khách tham gia

Mỗi năm, Lễ hội Gò Tháp như có một sức hút kỳ lạ đối với du khách. Sức hút ấy không chỉ bắt nguồn từ nét đẹp văn hóa tâm linh, mà ở đó còn có sự gần gũi, mến khách thông qua từ những ánh mắt, cử chỉ và những hành động cụ thể.

Hữu Nghĩa