Xuất bản thông tin

null Lễ giỗ lần thứ 92 của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Chi tiết bài viết Tin tức

Lễ giỗ lần thứ 92 của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Sáng nay, ngày 01/12, nhằm ngày 27/10 âm lịch năm Tân Sửu diễn ra Lễ giỗ lần thứ 92 của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo tỉnh và đại biểu tham dự lễ giỗ đã dâng hoa, thắp hương nơi phần mộ Cụ

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy/Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Thắng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Thị Kim Loan, các Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện dòng họ Nguyễn Sinh và các đại biểu đã đến viếng, dâng hoa, thắp hương nơi phần mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Tại Đền thờ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã thực hiện nghi thức lễ nguyện hương, dâng phẩm vật lên bàn thờ Cụ và mặc niệm tưởng nhớ công lao của cụ Nguyễn Sinh Sắc đối với dân tộc Việt Nam nói chung và người dân Đồng Tháp nói riêng.

Phẩm vật được lãnh đạo tỉnh dâng lên cụ Nguyễn Sinh Sắc là những món bánh dân gian trong nghi thức lễ giỗ truyền thống

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên lễ giỗ năm nay chỉ tổ chức với nghi thức cúng giỗ dân gian truyền thống, vừa trang nghiêm, long trọng, vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đặc biệt là không tổ chức phần hội và hoạt động ăn uống như các năm trước đây.

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/Trưởng ban Tổ chức lễ giỗ cho biết, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên trong dịp này Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc không mở cửa để đón khách và bà con nhân dân đến thắp hương cho cụ Phó bảng và mong quý đại biểu, bà con nhân dân thông hiểu, cảm thông.

Từ Làng Sen xứ Nghệ, nhà nho Nguyễn Sinh Sắc đã đến vùng đất Cao Lãnh truyền bá tư tưởng yêu nước, thắp lên niềm tin cho con đường đấu tranh giải phóng dân tộc. Người dân Hòa An - Cao Lãnh mang nặng nghĩa ân đối với Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – một nhà nho yêu nước thương dân và là người đã sinh thành, giáo dục cho dân tộc Việt Nam một vị lãnh tụ kiệt xuất, cho thế giới một danh nhân văn hóa – Chủ tịch Hồ Chí Minh.

92 năm đã trôi qua, kể từ ngày Cụ an nghỉ ở vùng đất Cao Lãnh, ngày 27/10 âm lịch hằng năm - ngày giỗ Cụ, đã trở thành một ngày lễ thiêng liêng của người dân Đồng Tháp.

Bằng tình cảm, vinh dự và trách nhiệm của một tỉnh, được thay mặt đồng bào cả nước trông coi, bảo vệ ngôi mộ Cụ Phó bảng, trong thời kỳ chiến tranh, người dân Đồng Tháp đã quyết tâm giữ gìn bảo đảm an toàn tuyệt đối mộ Cụ. Sau khi thống nhất đất nước, Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tập trung tu bổ, chăm lo hương khói trang nghiêm phần mộ, thành một quần thể di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia với diện tích trên 09 ha.

Theo Nguyệt Ánh – dongthap.gov.vn