Xuất bản thông tin

null Tràm Chim – Nơi con người giao hoà với thiên nhiên

Trang chủ Thông tin tuyên truyền

Tràm Chim – Nơi con người giao hoà với thiên nhiên

Với nhịp sống hối hả của thời đại công nghệ số, con người ngày càng có xu hướng tìm về với thiên nhiên, chính vì vậy mà những năm gần đây, mô hình du lịch trải nghiệm ngoài trời là lựa chọn hàng đầu của những ai đam mê xê dịch. Tại khu vực phía Nam, một địa danh đang thu hút đông đảo du khách thập phương tìm đến để hòa mình cùng thiên nhiên, đất trời, đó chính là Vườn quốc gia Tràm Chim tọa lạc tại vùng đất “sen hồng” Đồng Tháp.

Với diện tích hơn 7.300 ha, Vườn quốc gia Tràm Chim thuộc vùng Đồng Tháp Mười (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp), được bao quanh bởi một vùng đất ngập nước mênh mông. Được mệnh danh là vùng đất “sáu tháng đồng khô cỏ cháy, sáu tháng nước ngập trắng đồng, nơi đây có thảm thực vật phát triển rất đa dạng với hàng trăm loài. Tràm Chim Tam Nông những năm gần đây luôn được quốc tế đánh giá cao khi có lợi thế thiên nhiên hoang dã, đa dạng động thực vật, khí hậu ôn hòa quanh năm, đặc biệt đây là nơi sinh sống của rất nhiều cá thể chim quý hiếm nằm trong sách Đỏ, trong đó có loài Sếu đầu đỏ cực kỳ quý hiếm.

Trong mắt những ai đã từng đặt chân đến, Vườn quốc gia Tràm Chim như một bức tranh thủy mặc khi có các quần xã đặc trưng phân bố xen kẽ với nhau, bao gồm: sen, lúa ma (lúa trời), năng, cỏ ống, đầm lầy và rừng tràm, tất cả tạo nên vẻ đẹp vừa hoang sơ vừa kì bí, khiến những du khách trẻ thích thú check in những bộ ảnh nghệ thuật độc đáo. Riêng với những người yêu nhiếp ảnh, họ có thể kiên nhẫn chờ cả ngày để chụp được khoảnh khắc của những loài chim quý như: cốc đế, choi choi lưng đen, công đất, bồ nông chân xám, ngan cánh trắng…

Hoạt động khiến du khách thích thú nhất khi đến đây chính là ngồi xuồng len lỏi theo dòng nước. Xuồng chầm chậm đưa du khách ngang qua những cánh đồng sen hồng, lúa trời, cỏ ống… nhấp nhô trong nắng. Khi vào những cánh rừng tràm, du khách tận mắt ngắm những loài chim sinh hoạt, săn cá, vảy nước, đươc nghe những âm thanh ríu rít gọi bầy, hay hình ảnh từng đàn chim, cò sải cánh đều tăm tắp trên mặt nước.  Thời khắc xuôi theo con nước mênh mông chính là thời khắc con người thật sự cảm nhận bình yên, mọi mệt mỏi, huyên náo của đời sống ngoài kia như tan biến.

Những du khách “hòa mình cùng thiên nhiên” giữa rừng tràm mênh mông, bỏ lại những mệt mỏi của cuộc sống phố thị

Vào mùa nước nổi (từ tháng 8 đến tháng 11 âm lịch), du khách khi đến với Tràm Chim Tam có thể được thưởng thức rất nhiều món ăn đặc sản của vùng, trong đó phải kể đến như: lẩu cá linh, mắm kho bông súng, các món chuột đồng…Riêng vào thời điểm mùa xuân (từ tháng 2 đến tháng 3 âm lịch), du khách có thể thỏa sức ngắm hơn 80% các loài chim. Còn vào mùa khô từ tháng 12 đến tháng 5 âm lịch (khoảng tháng 1 – 6 dương lịch) là mùa ngắm vũ điệu của Sếu đầu đỏ. Với nhiều du khách, mong mỏi lớn nhất khi đặt chân đến đây là có thể “hữu duyên” gặp Sếu đầu đỏ - tài sản thiên thiên vô giá của Tràm Chim và tỉnh Đồng Tháp.


 

Xuồng đưa khách len lỏi vào vùng đầm sen, súng đẹp như tranh

Tại đài vọng cảnh trong rừng tràm, du khách sẽ được trải nghiệm leo lên tầng cao, thỏa thích ngắm toàn cảnh Vườn quốc gia Tràm Chim, hòa mình vào thiên nhiên và cảm nhận sự bình yên trong tâm hồn.

Chim được quan sát từ đài vọng cảnh

Sau hành trình khám phá tràm chim, du khách lại có dịp ngồi trên những gian nhà lá thoáng mát giữa rừng tràm, thưởng thức các món ăn dân dã mang hương vị đồng quê như: cá lóc nướng trui, cá kho bông súng, lẩu cua đồng, lươn um xả, cá trèn, cá chạnh nướng…Còn những ai yêu thích khám phá, học hỏi thì có thể đến khu trưng bày để nghiên cứu nhiều tài liệu về các giống loài quý hiếm.

Với lợi thế thiên nhiên và công tác bảo tồn khoa học, bền vừng, Vườn quốc gia Tràm Chim đang ngày càng hấp dẫn du khách thập phương đến trải nghiệm. Với những ai đã từng đặt chân đến nơi này, không điều gì thích thú hơn khi bao bộn bề, lo toan trong công việc và cuộc sống đều được “đánh bay” trước vẻ đẹp hữu tình.

Thuỷ Tiên