Xuất bản thông tin

null Từ ngày 8/3, Vườn Quốc gia Tràm Chim bắt đầu mở tour tham quan hoa hoàng đầu ấn

Chi tiết bài viết Tin tức

Từ ngày 8/3, Vườn Quốc gia Tràm Chim bắt đầu mở tour tham quan hoa hoàng đầu ấn

Ông Lê Hoàng Long - Giám đốc Khu du lịch Tràm Chim vừa thông tin, Hoa Hoàng đầu ấn đã xuất hiện trở lại tại khu A4 và A5 của Vườn quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, Đồng Tháp). Từ ngày 8/3 - 31/5, Khu du lịch sẽ đưa vào khai thác tour tham quan hoa hoàng đầu ấn phục vụ khách du lịch.

Du khách lại có dịp tham quan loài hoa đặc biệt - hoàng đầu ấn

Ông Long cho biết: Năm nay, Hoàng đầu ấn xuất hiện dày đặc và trên diện tích rộng lớn hơn nhiều so với những lần xuất hiện trước đây và tập trung ở 2 khu: A4 hơn 20 ha và A5 là 2 ha của Vườn Quốc gia Tràm Chim.

Tuy nhiên, Khu du lịch chỉ tập trung khai thác tại khu A4. Do hoa nở và tàn sớm nên Khu du lịch chỉ phục vụ đưa khách tham quan tour hoàng đầu ấn bắt đầu từ 9 giờ đến 13 giờ hằng ngày. Dịch vụ được tổ chức theo hình thức trọn gói, như: tham quan nhà trưng bày trứng chim - cả nước ngọt, di chuyển đến Trạm bảo vệ C6 (phân khu A2) bằng xe mô tô của đơn vị.

Tại đây, du khách xuống tàu tiếp tục hành trình đến phân khu A4 - nơi thăm hoa đang khoe sắc đua nở. Trong thời gian ngồi trên tàu, du khách sẽ thưởng thức trà cỏ bắc - loại cây cỏ mọc tự nhiên tại Vườn Quốc gia Tràm Chim và ngắm cảnh quan sông nước, nghe câu chuyện về nghề đan lục bình của người dân địa phương, về loài thức uống từ trái trâm bột... và công tác bảo tồn, phát triển du lịch của Vườn Quốc gia Tràm Chim…

“Tùy theo tình hình sinh trưởng và phát triển của hoa hoàng đầu ấn, thời gian thực hiện có thể kết thúc sớm hoặc kéo dài thêm so với thời gian dự kiến. Trong thời gian khai thác, nếu phát hiện có Sếu đầu đỏ xuất hiện, dịch vụ sẽ ngưng thực hiện”, ông Lê Hoàng Long cho biết thêm.

Hoa hoàng đầu ấn trước khi trổ

Theo ông Long, Hoa hoàng đầu ấn xuất hiện từ khá lâu ở Vườn quốc gia Tràm Chim, sống chung với năng kim. Thế nhưng, mãi đến năm 2015, hoa mới trổ rộ thành thảm hoa bạt ngàn. Năm 2021, hoa có xuất hiện nhưng không nhiều, và do tình hình dịch bệnh vào thời điểm ấy nên không phục vụ khách tham quan.

Hoa hoàng đầu ấn nở cao điểm vào mùa nắng nóng, hoa mang một cái tên là lạ và nét đặc trưng của loài hoa này cũng vô cùng độc đáo.

Hoa hoàng đầu ấn mọc tự nhiên, khoe sắc trong thời gian tầm hai tháng. Hoàng đầu ấn thường nở vào cuối buổi sáng (khoảng 10 giờ 30 phút) và tồn tại đến xế (tầm 14 giờ 30 phút).

Hoa được gọi tên là hoàng đầu ấn vì sắc hoa có màu vàng. Hoa khi nở trổ ra thành nhiều búp nhìn như một chiếc ấn nhỏ được gắn trên một chiếc thân trong dài tầm 10 đến 20cm”.

Hữu Nghĩa