Xuất bản thông tin

null Khu di tích Xẻo Quít: Hoạt động gói Bánh Tét đón Xuân

Chi tiết bài viết Du lịch

Khu di tích Xẻo Quít: Hoạt động gói Bánh Tét đón Xuân

Sáng ngày 26/01/2022 nhằm ngày 24 tháng Chạp năm Tân Sửu, Khu di tích Xẻo Quít tổ chức hoạt động gói bánh Tét đón Tết Nhâm Dần năm 2022.

Bánh Tét không đơn thuần chỉ là một món ăn ngày đầu năm mới mà còn là nét văn hóa đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Với nhiều thế hệ, bánh Tét là niềm hân hoan của ngày Tết sum họp, đoàn tụ ấm cúng bên gia đình. Người ta dùng những đòn bánh Tét ngon nhất để dâng cúng ông bà, đất trời vào đêm giao thừa và đãi khách trong ba ngày Tết.

Từ sáng sớm, không ai bảo ai, mỗi người một việc. Người lo lau lá chuối, người xào nếp, người trộn chuối chín làm nhưn. Mấy anh thanh niên lo gom củi, lấy mấy viên gạch kê làm ông Táo để chuẩn bị bếp núc hấp bánh khi bánh được gói xong.

Cùng nhau gói bánh Tét

Điều đáng mừng là ngày nay, nhiều bạn trẻ cũng rất thích trải nghiệm gói và canh nồi bánh Tét, với mong muốn được gìn giữ phong tục truyền thống của dân tộc, để cảm nhận không khí tất bật, náo nức bên nồi bánh Tét đang chờ chín.

Thành quả của buổi sáng

Cuộc sống ngày nay bận rộn hơn, sung túc hơn nhưng truyền thống văn hoá ẩn sâu trong chiếc bánh Tét ngày Tết vẫn cần được gìn giữ và lưu truyền. Tết cổ truyền và hình ảnh những đòn bánh Tét mãi tồn tại với thời gian, hướng mỗi chúng ta tưởng nhớ về cội nguồn, về truyền thống nhân văn, tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Thành Nguyên (KDT Xẻo Quít)