Xuất bản thông tin

null Sớm đưa bóng đá Đồng Tháp trở lại sân chơi chuyên nghiệp

Chi tiết bài viết Tin tức

Sớm đưa bóng đá Đồng Tháp trở lại sân chơi chuyên nghiệp

Đồng Tháp (ĐT) - địa phương từng “sản sinh” ra nhiều cầu thủ lừng danh, huấn luyện viên giỏi, là một trong những nơi đào tạo bóng đá trẻ hàng đầu Quốc gia. Đội bóng chuyên nghiệp ĐT cũng được giới báo chí gọi là “Anh cả miền Tây” khi 2 lần giành chức vô địch Quốc gia vào năm 1989 và 1996. Thế nhưng, từ năm 2021, ĐT phải bắt đầu từ giải hạng Nhì – giải đấu nằm ngoài hệ thống bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức nhiều cuộc họp nhằm tìm hướng đi giúp bóng đá địa phương sớm trở lại sân chơi chuyên nghiệp

Thành tích đi xuống

Trong giai đoạn bóng đá “chuyển mình” theo cơ chế chuyên nghiệp (từ năm 2000), thời điểm mà các đội bóng cần có “ông bầu” chống lưng. Từ năm 2008 – 2014, khi ĐT được tài trợ bởi Tập đoàn Cao Su Việt Nam đã thật sự mang lại sức bật mạnh mẽ cho đội bóng chuyên nghiệp Đất Sen hồng. Hình ảnh một đội bóng khát khao chiến thắng, một sân vận động đầy ắp khán giả đã làm chùn chân biết bao đối thủ. Đội Tập đoàn Cao Su ĐT thời điểm đó từng là niềm tự hào không chỉ riêng người dân ĐT, mà còn cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long với thành tích hạng 3 V-Lague 2009 và hạng 5 V-League 2011.

Kết thúc “mối lương duyên” với Tập đoàn Cao Su Việt Nam cũng là lúc bóng đá ĐT đứng trước nguy cơ không thể tham gia bóng đá chuyên nghiệp dù đã giành quyền thăng hạng V-League vào cuối mùa 2014. Sự ra đời của Công ty Cổ phần Phát triển Bóng đá ĐT (DFC) vào năm 2015 như một giải pháp giúp đội ĐT tránh nguy cơ giải thể và tiếp tục tham dự V-League. Trong vài năm đầu, DFC gây ấn tượng về hình ảnh của một đội bóng được chăm sóc tốt, công tác truyền thông được quan tâm. Từ năm 2018 đến nay, khi các cổ đông cảm nhận lợi ích trong đầu tư mờ nhạt và rút dần thì đội bóng ĐT tiếp tục gặp bế tắt về tài chính, mất định hướng. Thiếu tiềm lực tài chính vẫn là nguyên nhân hàng đầu đã đưa một nơi có truyền thống và nền tảng phát triển bóng đá tốt như ĐT sa sút.

Tính từ năm 2015 đến nay, ĐT lại là đội bóng có số lần lên – xuống hạng thuộc tốp đầu cả nước. Dưới sự điều hành của DFC, ĐT trụ hạng V-League năm 2015, rồi rớt xuống hạng Nhất từ sau mùa giải 2016. Trong 4 mùa thi đấu ở hạng Nhất từ năm 2017 - 2020, thành tích tốt nhất của ĐT là hạng 3 mùa 2018. Còn lại, đội chủ sân Cao Lãnh xếp hạng 7/7 mùa 2017 (trụ hạng nhờ thắng trận play-off); hạng 9/12 mùa giải năm 2019; rớt xuống giải hạng Nhì (giải đấu ngoài chuyên nghiệp) vào cuối năm 2020.

Những năm gần đây, thành tích của đội bóng Đồng Tháp liên tục đi xuống

Sớm đưa Đồng Tháp trở lại sân chơi chuyên nghiệp

Theo thông báo của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, giải bóng đá hạng Nhì Quốc gia 2021 sẽ khởi tranh từ ngày 22/4 và dự kiến kết thúc vào tháng 8/2021. Giải có sự tham dự của 14 đội và được chia thành 2 bảng thi đấu. Theo đó, bảng A gồm: Bình Thuận, Hải Nam Vĩnh Phúc, Kon Tum, Lâm Đồng, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF, Trẻ SHB Đà Nẵng, Trẻ Quảng Nam; bảng B với các đội: Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Định, HKA Triệu Minh (Bến Tre), Tiền Giang, Trẻ TP.HCM và Vĩnh Long. Các đội thi đấu vòng loại ở 2 bảng theo thể thức vòng tròn 2 lượt (sân nhà và sân đối phương) để tính điểm, xếp hạng ở mỗi bảng. Kết thúc vòng loại, 2 đội có thứ hạng cao nhất ở mỗi bảng vào thi đấu vòng chung kết; 1 đội có điểm và chỉ số phụ thấp nhất trong 2 bảng sẽ phải xuống hạng Ba mùa sau.

Phải tham dự sân chơi giải hạng Nhì Quốc gia từ năm 2021 là thành tích thấp nhất của đội bóng ĐT từ trước đến nay. Thiếu quá nhiều thứ, ĐT phải rời sân chơi chuyên nghiệp là cái kết không lạ. Nhưng “vực dậy” từ đâu và việc chọn phương án nào để đội ĐT tham gia giải hạng Nhì năm 2021 cũng đang là vấn đề cần có sự thống nhất giữa các bên có liên quan. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) ĐT với chức năng quản lý Nhà nước về hoạt động bóng đá đã đề xuất với UBND tỉnh lấy lực lượng U21 làm nòng cốt cho đội ĐT chơi giải hạng Nhì. Nhưng phía DFC vẫn muốn tiếp tục quyền tham dự giải trên cơ sở dùng suất thi đấu của đội rớt từ hạng Nhất mùa trước. Thậm chí, khi ngành VH,TT&DL tỉnh muốn phối hợp với DFC để tham dự giải hạng Nhì 2021, hai bên vẫn không tìm được tiếng nói chung. Ông Nguyễn Ngọc Thương – Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết: “Sở VH,TT&DL đã mời lãnh đạo DFC cùng ngồi lại để bàn bạc phương án tối ưu nhất cho ĐT tham dự giải hạng Nhì năm 2021. Theo đó, chúng tôi đề nghị 2 đơn vị cùng phối hợp trong công tác quản lý, điều hành đội bóng thi đấu mùa giải sắp tới. Đồng thời mong muốn dùng lực lượng cầu thủ lứa U21 của tỉnh làm nòng cốt để dự giải. Bởi, đây là lứa cầu thủ có chuyên môn tốt, liên tiếp giành các chức vô địch từ lứa U15, U17, U19; 2 năm liên tiếp giành HCĐ U21 Quốc gia. Nhiều cầu thủ trong số này cũng từng thi đấu ở hạng Nhất và hạng Nhì các năm 2019, 2020. Mục tiêu lớn nhất của Sở VH,TT&DL là cùng DFC đưa đội ĐT giành vé thăng hạng Nhất nhanh nhất có thể. Nhưng đến nay, phía DFC vẫn chưa có câu trả lời...”.

Trong buổi làm việc với Sở VH,TT&DL, Liên đoàn Bóng đá ĐT và một số đơn vị liên quan về định hướng hoạt động của đội bóng ĐT mùa 2021, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, bóng đá là niềm tự hào của địa phương, thu hút sự quan tâm, yêu mến của đông đảo người dân tỉnh nhà. Bóng đá cũng góp phần tạo nên hình ảnh của Đất Sen hồng trong những năm qua. Do vậy, lãnh đạo tỉnh xác định đây là môn thể thao rất cần được quan tâm đầu tư phát triển trong thời gian tới, trong đó có bóng đá chuyên nghiệp. Sắp tới, UBND tỉnh sẽ chủ trì buổi làm việc với DFC và các sở, ngành liên quan để tìm ra sự thống nhất trong điều hành, quản lý đội bóng ĐT thi đấu giải hạng Nhì Quốc gia năm 2021, cũng như mục tiêu đưa bóng đá Đất Sen hồng trở lại sân chơi chuyên nghiệp. “Quan điểm của tỉnh là tạo điều kiện để DFC tiếp đồng hành giúp bóng đá ĐT trở lại sân chơi chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu DFC không đáp ứng yêu cầu chuyên môn, năng lực tài chính cũng như chiến lược phát triển, thì tỉnh cương quyết không để đơn vị tiếp tục tiếp quản đội bóng. Trong trường hợp này, Sở VH,TT&DL cần xây dựng sẵn phương án tham mưu UBND tỉnh trong việc kêu gọi các doanh nghiệp đủ tiềm lực, có tâm huyết để cùng chung tay với địa phương đưa đội bóng ĐT sớm trở lại sân chơi chuyên nghiệp, thi đấu hiệu quả trong những năm tới...” - ông Phạm Thiện Nghĩa cho biết thêm.

Nguồn: baodongthap.vn