Xuất bản thông tin

null Tây Ninh trao đổi kinh nghiệm xây dựng và phát triển mô hình du lịch nông nghiệp kết hợp nghỉ dưỡng tại Đồng Tháp

Chi tiết bài viết Tin tức

Tây Ninh trao đổi kinh nghiệm xây dựng và phát triển mô hình du lịch nông nghiệp kết hợp nghỉ dưỡng tại Đồng Tháp

Ngày 19 – 20/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Tây Ninh do bà Trần Thị Huy Hoàng – Phó Giám đốc Sở làm trưởng cùng đại diện một số sở, ngành Tỉnh đã đến Đồng Tháp trao đổi, học tập kinh nghiệm về xây dựng và phát triển mô hình du lịch nông nghiệp kết hợp nghỉ dưỡng tại Đồng Tháp. Tiếp và làm việc với Đoàn có Ông Ngô Quang Tuyên – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp; ông Lê Văn Ngọt – Phó Giám đốc Sở Xây dựng; lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến, Thương mại, Du lịch và Đầu tư Tỉnh cùng đại diện Văn phòng Sở, Phòng Quản lý Du lịch.

Phó Giám đốc Ngô Quang Tuyên chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và phát triển mô hình du lịch nông nghiệp kết hợp nghỉ dưỡng tại Đồng Tháp

Tại buổi làm việc, Ông Ngô Quang Tuyên – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chia sẻ với Đoàn kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển các mô hình du lịch nông nghiệp và làng nghề tại Đồng Tháp. Theo đó, loại hình Du lịch nông nghiệp ở Đồng Tháp hình thành và phát triển từ năm 2016, đến nay trên địa bàn Đồng Tháp đã có 65 điểm tham quan du lịch gắn với nông nghiệp và trải nghiệm làng nghề được thành lập, đi vào hoạt động. Các mô hình du lịch kết hợp với nông nghiệp hoạt động khá hiệu quả, đã giúp kéo dài chuỗi giá trị, gia tăng giá trị nông sản, tạo thêm việc làm ở nông thôn, đem lại nguồn thu ổn định cho nông dân. Du lịch gắn với nông nghiệp và làng nghề tại Đồng Tháp hình thành và phát triển sau các tỉnh trong khu vực ĐBSCL và mang tính tự phát nhưng thời gian qua cũng đạt được một số kết quả khả quan. Nổi bật nhất là các mô hình ở thành phố Sa Đéc và huyện Tháp Mười, huyện Lai Vung. Cụ thể:

Phát huy thế mạnh về sen, các hộ kinh doanh ở Khu Đồng Sen huyện Tháp Mười khai thác loại hình du lịch trải nghiệm: chèo xuồng ngắm cảnh đồng sen,  thu hoạch sen, câu cá, thưởng thức ẩm thực đồng quê với nhiều món ăn được chế biến từ sen. Hiện tại đã có 12 hộ tham gia khai thác du lịch. Đây là điểm thu hút đông đảo khách du lịch từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận vào dịp cuối tuần và các kỳ nghỉ lễ. Trung bình một tháng các điểm tham quan ở khu đồng Sen đón và phục vụ trên 10.000 lượt khách. Vào những dịp cao điểm lễ, Tết trung bình một ngày có trên 1.000 lượt khách du lịch đến đây tham quan và trải nghiệm.

Nhất là Thành phố Sa Đéc. Hiện nay, TP. Sa Đéc có 12 điểm tham quan trải nghiệm du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng, làng nghề. Trong đó có 6 điểm cộng đồng đủ điều kiện được UBND Tỉnh ra quyết định công nhận là Điểm du lịch theo Luật Du lịch 2017, có 3 điểm du lịch cộng đồng được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao theo bộ tiêu chí du lịch nông thôn Những năm như 2018, 2019 (Khi chưa xảy ra đại dịch Covid – 19) Sa Đéc đón và phục vụ hàng năm một lượng khách rất lớn, trên 1 triệu lượt du khách, trong đó khách quốc tế gần 50.000 lượt/năm, chiếm gần 1/3 tổng số lượt du khách toàn tỉnh…Ngoài ra, các địa phương khác trong tỉnh đều có các mô hình du lịch nông nghiệp đang khai thác, bước đầu mang lại hiệu quả đáng khích lệ.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng quà tặng từ Sở VHTTDL Đồng Tháp

Theo Phó Giám đốc Ngô Quang Tuyên đạt được kế quả trên, thời gian qua, Đồng Tháp thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng và chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh. Từ đó, mỗi thành viên là một sứ giả cho sự phát triển thương hiệu du lịch tại địa phương; chú trọng xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với phát triển nông thôn mới và chương trình OCOP; đẩy mạnh xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch cộng đồng và sản phẩm OCOP,

Đoàn tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại Khu du lịch sinh thái Thiên Phú

sản phẩm làng nghề, lễ hội văn hóa gắn với hình ảnh du lịch địa phương để tạo điểm nhấn thu hút du khách; tổ chức cho các hộ du lịch cộng đồng đi tham quan thực tế mô hình phát triển nông nghiệp bền vững tại một số địa phương trong nước để giúp người dân có thêm kiến thức, trải nghiệm và quyết tâm làm du lịch nông nghiệp – nông thôn; mở lớp truyền cảm hứng khởi nghiệp, tập huấn kiến thức về phát triển du lịch gắn với các hoạt động nông nghiệp. Nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư địa phương về phát triển du lịch nông nghiệp sạch, công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ…

Sau buổi làm việc Đoàn đã đến tham quan, trải nghiệm mô hình vườn trái cây kết hợp du lịch trải nghiệm nông nghiệp tại điểm du lịch sinh thái Thiên Phú (huyện Cao Lãnh; mô hình Homestay hộ bà Trần Thị Phiến (Thanh Bình); mô hình Farmsay tại  Việt Mekong và viếng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thăm làng Hòa An xưa tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc.

Đại diện Đoàn, bà Trần Thị Huy Hoàng – Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Tây Ninh đánh giá cao hiệu quả, sự phát triển du lịch của Đồng Tháp nhất là các mô hình du lịch nông nghiệp. Bà Hoàng cho biết, các thành viên của Đoàn đồng thời cũng là thành viên Tổ đột phá phát triển du lịch của Tỉnh Tây Ninh, qua chuyến khảo sát và học tập, Đoàn sẽ lựa chọn cách làm du lịch hay, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của Tây Ninh để triển khai thực hiện, từng bước đưa ngành du lịch của Tỉnh ngày càng phát triển.

Bích Liễu