Xuất bản thông tin

null Tổ chức Hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm từ Sen Đồng Tháp” và giao lưu, tôn vinh những người trồng Sen giỏi và những người sản xuất, chế biến sản phẩm từ Sen

Chi tiết bài viết Tin tức

Tổ chức Hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm từ Sen Đồng Tháp” và giao lưu, tôn vinh những người trồng Sen giỏi và những người sản xuất, chế biến sản phẩm từ Sen

Hội thảo dự kiến được tổ chức từ 8h00 đến 11h30 ngày 21/5/2022 tại Hội trường uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I năm 2022 nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm được hình thành từ Sen đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong và ngoài nước.

Hội thảo sẽ được tổ chức theo hình thức chia sẻ về giải pháp công nghệ, quy trình sản xuất và nghiên cứu khoa học để nâng cao giá trị của các sản phẩm từ Sen; trao đổi về những thuận lợi, khó khăn và những giải pháp khắc phục trong quá trình trồng trọt, sản xuất, chế biến, kết nối tiêu thụ sản phẩm từ Sen của các hộ nông dân, doanh nghiệp và khởi nghiệp.

Các sản phẩm OCOP - khởi nghiệp - đặc sản Sen Đồng Tháp cũng được trưng bày tại Hội thảo và Tôn vinh những người trồng Sen giỏi và những người sản xuất, chế biến sản phẩm từ Sen cũng được lồnghép tại Hội thảo này.

Dự kiến, Hội thảo có khoảng 120 đại biểu tham dự: Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân Tỉnh; Các Sở, ngành Tỉnh; Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố; Các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nghệ nhân, đơn vị cung ứng công nghệ trong lĩnh vực Sen,…Các doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ sản phẩm Sen, Hợp tác xã, Tổ hợp tác, Hội quán, hộ nông dân trồng Sen trong và ngoài Tỉnh và các cơ quan Báo, Đài trong và ngoài tỉnh. Nhân dịp này, tỉnh sẽ ra mắt Hội ngành hàng Sen.

Đồng Tháp được biết đến là tỉnh có ưu thế trong phát triển cây sen khi sở hữu diện tích cây sen lớn nhất vùng Đồng sằng sông Cửu Long với hơn 850ha sen tại các huyện: Tháp Mười, Cao Lãnh và Tam Nông. Với chủ trương đẩy mạnh, phát triển chuỗi giá trị từ cây sen năm 2018, UBND tỉnh đã ký kết Chương trình phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ giai đạon 2018 - 2025 gồm 17 nhiệm vụ trong đó có nhiệm vụ Nghiên cứu, phát triển chuỗi giá trị từ Sen. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Tháp cũng đã chỉ đạo các Sở, ngành tỉnh và huyện Tháp Mười (vùng trồng sen trọng điểm) nghiên cứu tạo ra những sản phẩm mới, sản phẩm chiến lược từ sen nhằm hướng tới mục tiêu xuất khẩu; tiếp tục phát triển ẩm thực từ Sen kết hợp với du lịch nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Khánh vân