Xuất bản thông tin

null VƯỢT KHÓ NUÔI DẠY CON THÀNH ĐẠT

Chi tiết bài viết Văn hóa - Gia đình

VƯỢT KHÓ NUÔI DẠY CON THÀNH ĐẠT

Muốn lập thân, lập nghiệp hay làm một nghề nào đó thì trước hết cũng phải cần có trình độ. Muốn thành người, thành đạt cho bản thân cũng như giúp ích cho xã hội thì cũng phải từ con đường học vấn. Với suy nghĩ đó nhiều hộ gia đình ở huyện biên giới Tân Hồng đã nỗ lực vượt khó để nuôi dạy con ăn học nên người, thành đạt. Nhân kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đìnhViệt Nam (28/6/2001 - 28/6/2021) và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2021, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Tân Hồng có bài viết: “Gia đình vượt khó nuôi dạy con thành đạt”.

 Vợ chồng ông Nguyễn Văn Huyện cùng với 3 người con ở huyện Tháp Mười đến ấp Thành Lập, xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng lập nghiệp vào năm 1992, với hai bàn tay trắng, để có tiền lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn, ngoài nghề sửa điện tử, hai vợ chồng làm đủ mọi việc, dù vất vả nhưng vợ chồng ông cũng ráng lo cho các con được học hành. Sau bao năm, 03 người con của ông đều đỗ đạt, con gái lớn và con trai kế là kỹ sư điện làm việc tại tỉnh Bình Dương, còn con gái út là dược sĩ đại học làm việc ở bệnh viện thành phố Hồng ngự. Từ đó, gia đình hết khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Huyện chia sẻ: “Lúc mới lên đây, thì anh em trong xóm cũng thương rồi rũ mình đi làm thuê làm mướn để có tiền nuôi con, sau này mỗi ngày mỗi lớn, tới chừng đi học hết phổ thông rồi tới đại học, vợ chồng cũng phải cố gắng làm để nuôi con. Hiện tại bây giờ, các con đã thành danh hết rồi, có công ăn - việc làm cũng ổn định. Bởi tôi nghỉ dù mình  nghèo cỡ nào cũng phải cố gắng lo cho con ăn học đến nơi đến chốn, để lo tương lai sau này. Tôi cũng vậy, ngày nào cũng cố gắng, làm cho xã hội ngày càng tốt hơn, bởi vì gia đình tốt thì xã hội mới tốt”.

Còn gia đình chị Võ Thị Sáng, ngụ ấp An Thọ, xã An Phước cũng thuộc diện khó khăn, để có tiền trang trải cuộc sống và nuôi hai con ăn học, hai vợ chồng chị làm bất cứ công việc gì từ bốc vác, phụ hồ, phun xịt thuốc, đan ghế nhựa... Khó khăn là vậy, nhưng vợ chồng anh chị luôn dạy các con phải cố gắng học hành để sau này giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Hiện, con trai lớn của gia đình đang học đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh, con trai út học lớp 8 tại Trường THCS Nguyễn Quang Diêu, năm học nào cũng đạt học sinh giỏi.

 Chị Võ Thị Sáng tâm sự: Hoàn cảnh gia đình cũng rất khó khăn, nhưng vợ chồng cũng rất cố gắng nuôi con cho nó ăn học nên người, giờ mình cũng cố gắng để làm kiếm tiền lo cho con ăn học đến nơi đến chốn, để sau này con có công việc làm giúp ích cho xã hội, trở thành người tốt”.

Đây là 02 trong nhiều hộ gia đình tiêu biểu vượt khó, nuôi dạy con thành đạt, luôn chăm sóc, giữ gìn hạnh phúc gia đình được địa phương ghi nhận và biểu dương. Mặc dù, mỗi người, mỗi gia đình có hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng có chung một mục đích là dạy dỗ, nuôi con ăn học thành đạt, giúp ích cho gia đình và xã hội.

Bà Lương Thị Anh Đào, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin Huyện Tân Hồng cho biết thêm: Thời gian qua, các cấp, các ngành trong huyện luôn quan tâm đến công tác phát triển gia đình bằng những việc làm thiết thực, hiện quả, thông qua công tác tuyên truyền vận động, các buổi họp tổ, hội, nhóm, các CLB, các gia đình cũng chia sẻ kinh nghiệm trong làm ăn phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con cái... Qua đó, đã có nhiều gia đình vượt khó vươn lên nuôi con ăn học thành đạt, đây là 02 trong nhiều gia đình tiêu biểu của huyện từ vượt khó vươn lên nuôi con ăn học thành đạt đáng được biểu dương. Tới đây, Phòng VH&TT Huyện phối hợp với các ban, ngành liên quan, các xã, thị trấn duy trì và định hướng các CLB sinh hoạt để làm sao nâng cao chất lượng để có nhiều gia đình tiêu biểu, góp phần vào sự phát triển chung của huyện”.

Những gia đình tiêu biểu, vượt khó nuôi dạy con thành đạt, lao động giỏi, giữ gìn hạnh phúc gia đình chính là nền tảng để huyện Tân Hồng phát triển tốt đẹp hơn nữa trong thời gian tới. Như lời Bác Hồ đã dạy “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Tin: Kim Lệ,  ảnh: Thuỳ Dung (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Tân Hồng)