Xuất bản thông tin

null Tổng cục Du lịch lấy ý kiến đối với Dự thảo tiêu chuẩn Quốc gia về dịch vụ du lịch chăm sóc sức khỏe

Chi tiết bài viết Du lịch

Tổng cục Du lịch lấy ý kiến đối với Dự thảo tiêu chuẩn Quốc gia về dịch vụ du lịch chăm sóc sức khỏe

Vừa qua, Tổng cục Du lịch đã gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đối với dự thảo Tiêu chuẩn Quốc gia “Du lịch và các dịch vụ có liên quan - Spa chăm sóc sức khỏe - Yêu cầu đối với dịch vụ”.

Du lịch chăm sóc sức khoẻ (Wellness tourism) đang là một trong sáu xu hướng du lịch mới hậu Covid (ảnh internet)

Hiện nay, du lịch chăm sóc sức khoẻ (Wellness tourism) đang là một trong sáu xu hướng du lịch mới hậu Covid.  Du lịch chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ đang ngày càng phổ biến trên thế giới, đặc biệt là sau hơn 2 năm ảnh hưởng cuả đị dịch Covid-19. Theo Viện Sức khỏe Toàn cầu (Global Wellnes Institute), du lịch chăm sóc sức khỏe sẽ trị giá 919 tỷ đô la Mỹ vào năm 2022, chiếm 18% tỷ trọng du lịch trên toàn cầu. Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đưa ra dự báo xu hướng này tiếp tục gia tăng. Đến năm 2030, khách đi du lịch với mục đích thăm viếng, sức khỏe, tôn giáo sẽ chiếm 31% tổng lượng khách. Du lịch sức khỏe phổ biến ở dạng nghỉ dưỡng kết hợp các khóa tập thể dục dưỡng sinh, thiền, yoga, spa, tắm khoáng nóng phục hồi sức khỏe. Nhiều quốc gia đã khai thác dựa trên thế mạnh riêng như Nhật Bản với thể loại spa khoáng nóng, Indonesia chuyên về resort giữa thiên nhiên, Ấn Độ chú trọng thiền, yoga,…

Luật Du lịch 2017 có hiệu lực từ 01 tháng 01 năm 2018 có các điều khoản có liên quan đến dịch vụ Spa chăm sóc sức khỏe như sau: Điều 54 đã quy định các loại dịch vụ du lịch khác, trong đó có 02 khoản quy định các dịch vụ có liên quan đến cơ sở Spa chăm sóc sức khỏe là khoản 5. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khoản 6. Dịch vụ liên quan khác phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên chưa có tiêu chuẩn với Spa chăm sóc sức khỏe nên các đơn vị kinh doanh dịch vụ Spa chăm sóc sức khỏe không có căn cứ để làm hồ sơ đăng ký cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Dự thảo Tiêu chuẩn Quốc gia Du lịch và các dịch vụ liên quan Spa, chăm sóc sức khoẻ - yêu cầu đối với dịch vụ được xây dựng trên cơ sở chấp nhận tương đương ISO 17679:2016 - Tourism and related services - Wellness Spa - Service requirements.

Tiêu chuẩn ISO 17679:2016 giúp nhận diện những yếu tố cần thiết đối với dịch vụ Spa chăm sóc sức khỏe, không liên quan đến yêu cầu về y tế. Áp dụng tiêu chuẩn này, có thể nhận diện được dịch vụ có chất lượng tốt, tạo sự minh bạch trong cung ứng trao đ i dịch vụ, nâng cao niềm tin của khách hàng, nâng tầm kinh doanh và thúc đẩy chuyển giao kiến thức về chất lượng dịch vụ.

ISO 17679:2016 xây dựng các yêu cầu về chất lượng đối với dịch vụ Spa chăm      sóc sức khỏe, nhưng vẫn tôn trọng nguyên tắc nhận diện văn hóa và đa dạng văn hóa. Các khía cạnh của Tiêu chuẩn này bao gồm 05 nhóm tiêu chí, trong mỗi nhóm có các yêu cầu và tiêu chí cụ thể về (1) cơ sở vật chất và thiết bị, (2) nhân sự, (3) vệ sinh, bảo dưỡng, (4) dịch vụ và quy tr nh mức độ phục vụ khách, (5) các tiêu chí hỗ trợ khác. Tài liệu này đã đưa ra các định nghĩa cho thống nhất cách hiểu, tạo dựng và đề xuất các yêu cầu chất lượng đối với dịch vụ Spa chăm sóc sức khỏe, để có căn cứ kiểm soát hoạt động này, nhằm đảm bảo đạt hiệu quả mong muốn và được chấp thuận.

Tiêu chuẩn này sau khi được công bố sẽ t chức áp dụng tiêu chuẩn này trong quản lý dịch vụ phục vụ khách du lịch theo quy định của Luật Du lịch.

Tham khảo Tiêu chuẩn ISO 17679:2016 - Tourism and related services - Wellness Spa - Service requirements tại đây./.

Khánh Vân